Tuyển sinh 2015: Hầu hết các trường yêu cầu sơ tuyển

Năm nay, nhiều trường ĐH đưa ra những yêu cầu sơ tuyển riêng trước khi xét tuyển thí sinh vào trường. Thí sinh cần nắm vững điều này trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Nhiều trường yêu cầu sơ tuyển
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Đây là một trong những trường có yêu cầu sơ tuyển đầu vào – Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Xét điểm học bạ
Trong đề án tuyển sinh năm 2015, nhiều trường ĐH đưa ra yêu cầu sơ tuyển điểm trung bình các môn học (xét theo tổ hợp môn xét tuyển).
Việc sơ tuyển điểm học bạ nhiều nhất ở các trường đào tạo khối ngành y dược. Cụ thể, ĐH Y Hà Nội tiến hành sơ tuyển đầu vào với tiêu chí tổng điểm trung bình 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) của mỗi môn toán, hóa, sinh phải trên 7,0 đối với hệ bác sĩ và trên 6,0 đối với hệ cử nhân.Còn ĐH Y Thái Bình sơ tuyển đầu vào theo xếp loại hạnh kiểm và kết quả học tập các môn toán, hóa học và sinh học trong 5 học kỳ THPT (với thí sinh tốt nghiệp năm 2015) hoặc 6 học kỳ (với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). Cụ thể, hạnh kiểm các học kỳ của thí sinh phải đạt từ loại khá trở lên. Với các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng và dược học, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, hóa và sinh học đạt từ 19,5 điểm trở lên. Ngành điều dưỡng và y tế công cộng, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, hóa và sinh đạt từ 16,5 điểm trở lên.
Trong khi đó, ĐH Bách khoa Hà Nội sơ tuyển với yêu cầu thí sinh phải có tổng trung bình điểm trong 6 học kỳ của 3 môn thi (tương ứng với từng ngành) trên 20 điểm. Thí sinh có điểm ở kỳ thi quốc gia chung dù cao nhưng không đáp ứng được điều kiện cần trên vẫn bị loại.Cũng như vậy, Học viện Ngân hàng sơ tuyển thí sinh với yêu cầu 3 môn thi ĐH có điểm trung bình mỗi môn trong cả 3 năm THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên. Để được đăng ký xét tuyển vào ngoại thương, thí sinh phải có điểm trung bình từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở trên, hạnh kiểm từng năm loại khá trở lên.
Ở phía nam, ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu trước khi xét tuyển, thí sinh phải đủ điều kiện hạnh kiểm khá và điểm trung bình 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 6,5 trở lên (bậc ĐH) và 6,0 trở lên (bậc CĐ).
Thí sinh nộp hồ sơ vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng sẽ sơ tuyển trực tuyến. Cụ thể, trường sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình học bạ 3 năm THPT với 2 môn cơ bản là toán và ngữ văn phải đạt 11 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Yêu cầu ngoại hình, giới tính
Ở một số khối ngành đặc thù, năm nay vẫn có yêu cầu về ngoại hình của thí sinh để phù hợp khi ra làm việc.
Chẳng hạn, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết bên cạnh các tiêu chuẩn về chuyên môn, học lực, hạnh kiểm trường còn đưa ra những tiêu chuẩn về ngoại hình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để xây dựng hình ảnh người thầy trong mắt học sinh. Đó là thí sinh không có dị tật, không nói ngọng, không nói lắp, nam cao 1,55 m, nữ 1,50 m trở lên. Đây là một yêu cầu bắt buộc.
Cũng như vậy, đối với 12 chương trình đào tạo sư phạm kỹ thuật của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, thí sinh sau khi trúng tuyển sẽ thực hiện thủ tục đăng ký phục vụ sư phạm và qua vòng sơ tuyển để đảm bảo không dị tật về giọng nói và ngoại hình.

Ở khối quân đội, công an, việc sơ tuyển trong năm nay vẫn được thực hiện tại ban chỉ huy quân sự cũng như công an các quận, huyện, tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu cụ thể về học lực, chiều cao, cân nặng, sức khỏe… theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.
Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khối ngành công an, quân đội có quy định thêm về giới tính. Theo lãnh đạo Trường ĐH Trần Đại Nghĩa, qua các năm, hệ quân sự tất cả các ngành của trường này không tuyển thí sinh nữ. Các trường thuộc khối quân đội khu vực phía nam không có trường nào tuyển sinh nữ cho hệ quân sự. Khu vực phía bắc cũng chỉ có 3 trường tuyển nữ gồm: Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự (các ngành ngoại ngữ) và Học viện Kỹ thuật quân sự (ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông). Tuy nhiên, cả 3 trường này chỉ dành tối đa 10% tuyển thí sinh nữ trong tổng chỉ tiêu của trường. Việc tuyển học sinh nữ vào các trường công an cũng được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10 – 15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học. Thí sinh nữ vẫn có lựa chọn học các trường công an, quân đội khi dự thi vào hệ dân sự với một số ngành cụ thể, không cần qua sơ tuyển và cũng không bị giới hạn chỉ tiêu với nữ.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*