Tuyển sinh 2015: ĐHQGHN hướng dẫn làm bài thi theo đánh giá năng lực

GD&TĐ – ĐHQGHN hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện bài thi trên máy tính, bài thi đánh giá năng lực tuyển sinh ĐH năm 2015.

Cách thực hiện bài thi

Thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi) để thực hiện làm bài thi trên máy tính.

Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác thì cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu đăng nhập và ký vào danh sách thi.

Các bước chi tiết để thực hiện bài thi trên máy tính

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

Thí sinh mở trình duyệt web. Trên thanh địa chỉ của trình duyệt web, thí sinh nhập vào địa chỉ truy cập (Địa chỉ truy cập chính thức sẽ được cán bộ coi thi công bố tại phòng thi), khi đó màn hình sẽ hiển thị ra giao diện đăng nhập.

Thí sinh nhập tên đăng nhập và mật khẩu in trong phiếu tài khoản của mình (Phiếu tài khoản sẽ được phát tại phòng thi. Trên phiếu tài khoản có ghi họ tên thí sinh, ngày tháng năm sinh, số báo danh, phòng thi, tên đăng nhập và mật khẩu) rồi bấm nút “Đăng nhập”.

Nếu thí sinh nhập chưa chính xác tên đăng nhập và mật khẩu, hệ thống sẽ đưa ra thông báo lỗi để thí sinh nhập lại.

Khi đăng nhập thành công, thí sinh sẽ nhận được lời chào mừng và thông báo đề thi được hiển thị.

Bước 2: Làm bài thi

Kể từ lúc đề thi được hiển thị, hệ thống sẽ hiển thị thời gian đếm giây theo thời gian hạn định của từng phần và tự động chuyển sang phần khác khi hết thời gian quy định.

Trường hợp thí sinh đã hoàn thành phần thi sớm hơn thời gian quy định muốn chuyển ngay sang phần thi tiếp theo thì bấm vào nút “Nộp bài” ở phía cuối mỗi phần thi. Hệ thống sẽ đưa ra thông báo “Bạn chắc chắn muốn nộp bài?”. Nếu chắc chắn hãy bấm nút “OK” ngược lại bấm “Hủy” để quay lại làm bài tiếp.

Khi làm bài, đối với các câu hỏi lựa chọn, thí sinh phải đưa con trỏ chuột đến vòng tròn nhỏ trước phương án lựa chọn mà mình cho là đúng và bấm phím chuột trái. Đối với các câu hỏi điền giá trị, thí sinh phải điền giá trị tính toán được vào ô nhập liệu.

Thí sinh được tự do thay đổi phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Thí sinh lưu ý quan sát màn hình để biết số câu hỏi đã trả lời, tránh việc làm sót câu.

Sau khi kết thúc Phần 2, hệ thống sẽ đưa ra thông báo vào Phần 3 (Phần lựa chọn).

Thí sinh chọn một trong hai nội dung hiển thị bằng cách bấm vào nội dung muốn chọn. Thí sinh có thể lựa chọn lại nội dung. Khi đã chắc chắn chọn nội dung thí sinh bấm “Đồng ỷ” hệ thống sẽ hiển thị nội dung phần 3 của đề thi và tính giờ làm bài.

Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác thì cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Bước 3: Hoàn thành bài thi

Kết thúc bài thi, thí sinh sẽ nhận được lời chào mừng đã hoàn thành bài thi của mình.

Khi hoàn thành bài thi, trước khi rời khỏi máy tính, thí sinh phải thoát tài khoản đăng nhập của mình.

Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp lại phiếu đăng nhập và ký vào danh sách thi.

Bài thi Ngoại ngữ

Bài thi này dành cho những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Bài thi ngoại ngữ là một trong các bài thi tiếng Anh (Dl), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (DS) và tiếng Nhật (Dó) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

Thí sinh thực hiện một trong ó bài thi Ngoại ngữ tương ứng như sau:

Bài thi tiếng Anh (Dl) gồm: Ngữ âm – 5 câu; Ngữ pháp và từ vựng – 35 câu; Chức năng giao tiếp – 5 câu; Kỹ năng đọc – 20 câu; Cấu trúc và diễn đạt viết -15 câu.

Bài thi tiếng Nga (D2) gồm: Ngữ âm – 5 câu; Ngữ pháp và từ vựng – 40 câu; Kỹ năng giao tiếp – 5 câu; Kỹ năng đọc – 10 câu; Kỹ năng viết – 20 câu.

Bài thi tiếng Pháp (D3) gồm: Ngữ pháp và từ vựng – 65 câu; Chức năng giao tiếp – 5 câu; Kỹ năng đọc – 10 câu.

Bài thi tiếng Trung Quốc (D4) gồm: Ngữ âm – 6 câu; Chữ Hán – 5 câu; Từ vựng – 13 câu; Ngữ pháp – 41 câu; Kỹ năng đọc – 15 câu.

Bài thi tiếng Đức (D5) gồm: Ngữ âm – 5 câu; Ngữ pháp và Từ vựng – 35 câu; Chức năng giao tiếp – 5 câu; Kỹ năng đọc – 20 câu; Cấu trúc và diễn đạt viết – 15 câu.

Bài thi tiếng Nhật (D6) gồm: Chữ Hán và Từ vựng – 30 câu hỏi; Ngữ pháp – 30 câu hỏi; Ứng dụng ngôn ngữ – 10 câu hỏi; Đọc hiểu – 10 câu hỏi.

Lưu ý

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định; mang và xuất trình Giấy chứng minh thư nhân dân khi đến dự thi;

Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản.

Không được đem các loại máy ghi âm và ghi hình hoặc các thiết bị có khả năng thu nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp;

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; không được hút thuốc trong phòng thi; tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ coi thi;

Ngồi đúng vị trí tương ứng với số báo danh in trên thẻ dự thi, nhận máy tính và làm quen với máy tính. Nếu thấy họ tên, số báo danh, phòng thi trên phiếu tài khoản không trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi của mình, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi để được nhận lại đúng phiếu tài khoản của mình.

Bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Bài thi gồm 3 phần riêng biệt với thời gian hạn định của từng phần khác nhau. 

Thí sinh làm lần lượt từng phần, sau khi kết thúc phần 1 thì thí sinh mới được làm phần 2, kết thúc phần 2 mới được làm phần 3 và thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm lại. Các phần chi tiết như sau:

Phần 1. Tư duy định lượng 1 (kiến thức Toán), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2. Tư duy định tính 1 (kiến thức Ngữ văn), gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần 3. Có hai nội dung: Tư duy định lượng 2 ((Khoa học tự nhiên gồm các kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tư duy định tính 2 (Khoa học Xã hội gồm các kiến thức Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học tự nhiên). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

>>> Tuyển sinh 2015 – Hướng dẫn làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia

>>> Tuyển sinh 2015 – Hướng dẫn làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*