Những nội dung trọng tâm khởi động thi THPT quốc gia

Tiếp tục công tác tuyên truyền; tập trung thực hiện chương trình; chủ động lên kế hoạch ôn tập; rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ học sinh lớp 12; cho học sinh đăng ký cụm thi… là những nội dung trọng tâm được các Sở GD&ĐT chỉ đạo trường THPT thực hiện trong thời điểm này nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, các trường THPT tập trung vào 2 nội dung lớn, đó là: Thực hiện chương trình, kiểm tra cuối học kỳ 2 và tổ chức ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.

Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường kiểm tra, rà soát toàn bộ việc thực hiện chương trình ở các khối lớp, đặc biệt là lớp 12, sao cho kế hoạch dạy học được thực hiện đúng, đủ phân phối chương trình đã quy định, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng.

Đặc biệt, trước khi kiểm tra cuối học kỳ 2, tất cả học sinh phải có đủ cơ số điểm tối thiểu ở tất cả các môn học theo đúng Quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và THPT.

Việc kiểm tra cuối học kỳ 2 phải được chuẩn bị chu đáo, tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế. Riêng học sinh khối 12, phải đảm bảo hoàn thành điểm số và hồ sơ đăng ký dự thi đúng thời gian theo quy định.

Riêng với những thí sinh không đủ điều kiện dự thi các năm trước do xếp loại kém về học lực, nếu có nguyện vọng dự thi, Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường tổ chức cho học sinh được dự kiểm tra cuối năm một số môn học mà điểm trung bình dưới 5,0 để tính lại điểm trung bình cả năm và cấp giấy xác nhận điểm bảo lưu cho thí sinh đã dự thi năm trước theo quy định.

images (7)
Việc tổ chức ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tới đã được Sở GD&ĐT Hải Dương chỉ đạo đến các nhà trường.

Theo đó, nhấn mạnh vai trò chủ động của các trường trong triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Cụ thể, bên cạnh công tác phổ biến, học tập quy chế thi THPT quốc gia, các trường tập trung hướng dẫn, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm khách quan và hình thức ra đề mở theo định hướng phát triển năng lực học sinh;

Thông báo cho cha mẹ học sinh nắm rõ tình hình học tập của học sinh, đặc biệt là những học sinh có học lực yếu, kém có thể không đủ điều kiện dự thi để phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học, ôn tập của học sinh;

Kịp thời kiểm tra, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân của học sinh đang học lớp 12 theo quy định. Hướng dẫn để học sinh được cấp Giấy chứng minh nhân dân chậm nhất cuối tháng 3/2015.

Lãnh đạo nhà trường được yêu cầu chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên bộ môn chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi gồm: Nội dung, hình thức, thời gian ôn tập, dành thời gian họp lý cho việc tự học; tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo học sinh, học viên có học lực yếu kém, học sinh nước ngoài, thí sinh tự do có nguyện vọng ôn tập. Chú trọng hướng dẫn học sinh nắm vững kiến thức theo hướng phát triển năng lực, hiểu để phân tích, bình luận, vận dụng,…

Đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn, cần nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của bản thân về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội;

Đối với môn Ngoại ngữ, cần coi trọng dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức trắc nghiệm và tự luận;

Chú trọng biên soạn hệ thống câu hỏi, bài tập có hướng dẫn, gợi ý trả lời phù hợp, chú trọng các câu hỏi mở, yêu cầu học sinh biết vận dụng trả lời; với đề thi, phải đảm bảo tính phân hóa.

Với phương pháp, cách thức ôn tập, lưu ý lựa chọn, kết hợp linh hoạt, hài hòa nhiều phương pháp, cách thức như:

Ôn tập ngay trong quá trình dạy học và thực hiện chương trình, sách giáo khoa; ôn tập ngay sau mỗi đơn vị bài học, chú trọng hướng dẫn học sinh tự học để nắm chắc từng đơn vị kiến thức; ôn tập theo chủ đề; ôn tập tổng hợp các kiến thức, kỹ năng của toàn bộ chương trình giáo dục phổ thông mỗi môn học, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tuyệt đối không hướng dẫn học sinh học tủ, học lệch.

Đồng thời, kết hợp giữa tự kiểm tra đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá trong nhóm học tập và kiểm tra của giáo viên bộ môn; chú trọng thu nhận thông tin phản hồi của học sinh để kịp thời điều chỉnh phương pháp tổ chức ôn tập.

Một nội dung khác cũng được nhấn mạnh là công tác tư vấn giúp học sinh đăng ký dự thi.

Theo đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám hiệu, tổ/ nhóm chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của lớp để làm tốt công tác tư vấn giúp học sinh đăng ký dự thi đúng khả năng, trình độ và nguyện vọng;

Bên cạnh đó, thống nhất sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ôn tập đạt kết quả cao nhất nhưng không gây quá tải.

>>> Sẽ có đề thi mẫu nhưng không công bố cấu trúc đề thi

>>> Bộ giáo dục công bố hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*