Sẽ có đề thi mẫu nhưng không công bố cấu trúc đề thi

Tuyển sinh 2015: Sẽ có đề thi mẫu nhưng không công bố cấu trúc đề thi: Bộ GDĐT đã có hướng dẫn ôn tập gửi cho các trường. Cấu trúc đề thi cơ bản như năm trước, cách thức phân bổ nội dung thi cũng tương tự các năm trước.

Thông tin trên được ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GDĐT – đưa ra tại cuộc đối thoại trực tuyến về kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia do Cổng thông tin điện tử tổ chức chiều 18.3. Theo đó, một số nội dung cụ thể liên quan đến kỳ thi này cũng đã được lãnh đạo Bộ GDĐT và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giải đáp trước quan tâm của dư luận.

Các cụm thi đã sẵn sàng

Theo Bộ GDĐT, cả nước sẽ có 38 cụm thi với hai loại hình: Cụm thi do ĐH chủ trì và cụm thi liên tỉnh do sở GDĐT chủ trì. Ông Hoàng Minh Sơn – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội – cho biết, đã sẵn sàng khâu chuẩn bị. Theo ông Sơn, nhiều năm nay trường đã được giao nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh ĐH với lượng thí sinh khá đông, từ 10.000 – 20.000 thí sinh. Lượng thí sinh dự kiến có thể lên đến 25.000 thí sinh.

Liên quan đến việc lựa chọn cụm thi đối với thí sinh tự do, theo ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) – có 2 loại thí sinh tự do: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ được quyền chọn cụm thi theo điều kiện thuận lợi nhất. Còn thí sinh chưa tốt nghiệp cũng được chọn nhưng phải thi ở nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu. Sự khác nhau giữa thí sinh tự do và thí sinh đang học THPT là thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do sở GDĐT quy định, khác với thí sinh khác là đăng ký ở trường đang học. Những thí sinh này chỉ được đăng ký thi môn sẽ xét tuyển ĐH, CĐ chứ không thi lại các môn thuộc phạm vi xét tốt nghiệp nữa.

Không công bố cấu trúc đề thi

Tại cuộc đối thoại, nhiều thông tin từ người dân gửi về cho thấy, hiện các trường đang lên kế hoạch ôn thi, tuy nhiên cơ cấu và mẫu đề thi vẫn chưa được công bố, khiến nhiều trường bị động. Về điều này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn ôn tập gửi cho các trường. Cấu trúc đề thi cơ bản như năm trước, cách thức phân bổ nội dung thi cũng tương tự các năm trước.

Thứ trưởng Hiển trấn an: “Sự lo lắng của thí sinh là bình thường nhưng không nên lo lắng quá, các em hãy tự tin. Bộ GDĐT sẽ không công bố cấu trúc đề, nhưng sắp tới, với mỗi môn học bộ sẽ công bố một đề thi minh họa. Qua đó thí sinh sẽ dễ hình dung hơn về đề thi. Tôi lưu ý thêm là học sinh không nên tham khảo quá nhiều tài liệu, nếu bị phụ thuộc thì sẽ mất thời gian học, định hướng…”.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, đối với việc chấm thi, bộ đề sẽ có hướng dẫn chấm và thực hiện giống nhau. Mỗi hội đồng sẽ có chấm tập thể, trong quá trình đó cũng có thanh tra kiểm tra giám sát, về cơ bản sẽ không khác mọi năm. Về quy định miễn thi ngoại ngữ đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, theo ông Nghĩa, tuyển sinh vào ĐH, CĐ là quyết định của các trường ĐH nên các trường ĐH hoặc có thể chấp nhận chứng chỉ quốc tế, hoặc là buộc thí sinh phải dự thi. Hiện nay phần lớn các trường tốp trên đều yêu cầu thí sinh tham gia thi, chỉ một số trường chấp nhận một số chứng chỉ bằng quốc tế.

Nói rõ hơn về giấy chứng nhận kết quả thi để xét các nguyện vọng (NV), ông Trần Văn Nghĩa cho hay, sau khi có kết quả thi, các trường sẽ cấp cho thí sinh 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó 1 giấy NV1 và 3 giấy xét NV bổ sung. Với NV1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường, mỗi trường tối đa 4 NV vào 4 ngành khác nhau. Trong quá trình xét tuyển, nếu thấy có khả năng trượt, thí sinh có thể rút hồ sơ để đăng ký trường khác hoặc điều chỉnh NV trong trường. Chỉ có TS trượt NV1 mới có quyền được đăng ký NV bổ sung.

Bộ GDĐT công bố hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2015

Ngày 18.3, Bộ GDĐT có công văn hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia năm 2015 gửi các sở GDĐT. Theo đó, bộ yêu cầu các sở tổ chức học tập quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định. Các trường tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

 

>>> Lịch thi THPT 2015 lùi sang tháng 7 năm 2015

>>> 6 phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*