Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Dự tính khoảng 15% học sinh trượt tốt nghiệp

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đánh giá, với cách ra đề như các bài thi minh họa vừa qua, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay chỉ khoảng 85%; nghĩa là sẽ có 15% trượt tốt nghiệp trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2015.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Sẽ có nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp?
Việc trượt tốt nghiệp nhiều có tác dụng thúc đẩy dạy và học thực chất nhưng cũng đặt ra những vấn đề xã hội, khi mà những em trượt tốt nghiệp sẽ làm gì?

Trong khi đó, nhà giáo Bùi Việt Hà (nguyên giảng viên HV Kỹ thuật quân sự, tác giả SGK Tin học) phân tích: “Việc tổ chức như hiện nay có cảm giác cụm thi địa phương có tính chất gần giống như thi tốt nghiệp mọi năm, thi gần nhà, các Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm trông thi. Còn cụm thi bình thường khác có tính chất gần giống như thi đại học như mọi năm, thí sinh đi xa hơn, các trường ĐH chủ trì trông và chấm bài.

Ky_thi_THPT_Quoc_gia_2015_truot_tot_nghiep_VietQ

Cách tổ chức như vậy là hoàn toàn không được, vì nó sẽ dẫn đến việc luyện thi sẽ vẫn nở rộ, sự căng thẳng của kỳ thi không giảm bớt.
Đáng lẽ ra Bộ GD-ĐT không phân biệt các Cụm thi mà chỉ có một loại cụm thi. Tất cả các cụm thi đều được tổ chức gần nhà, tương tự như thi tốt nghiệp mọi năm.  Nhưng việc trông thi, coi thi sẽ giao cho các trường ĐH chủ trì, có kết hợp với các Sở GD-ĐT các địa phương. Phải làm sao cho kỳ thi này gần giống với thi tốt nghiệp hơn là thi ĐH thì ý nghĩa của kỳ thi quốc gia mới đúng hướng.

Đấy là chưa bàn đến nội dung thi. Đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT ra vừa rồi theo tôi là quá khó, nó quá gần với thi ĐH, và do đó nó sẽ lại tạo ra làn sóng học thêm, dạy thêm. Ngay từ đầu tôi đã có ý kiến rằng nếu kỳ thi THPT Quốc gia mới vẫn tạo ra sự căng thẳng, vẫn tạo ra việc canh tranh quá mức thì đó sẽ là thất bại của việc đổi mới thi lần này”.

Tại hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia  2015, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, qua báo cáo khảo sát thăm dò, có vài trường ở Hà Nội 100% học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp.

“Tâm lý của học sinh là thi tại cụm địa phương do Sở Giáo dục chủ trì sẽ dễ hơn ở cụm thi do trường đại học chủ trì. Tuy nhiên, thầy cô cần tuyên truyền cho các em hiểu rõ là dù thi tại đâu thì cũng cùng đề, cách thức tổ chức hoàn toàn giống nhau. Bên cạnh đó, các trường đại học cũng sẽ cử người về giám sát tại cụm thi do Sở chủ trì”, ông Chất cho hay.

Thu Hà

theo www.VietQ.vn

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*