Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đến 20/5 phải hoàn tất công tác chuẩn bị

Đến thời điểm này, các trường ĐH và các địa phương được giao tổ chức cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị kỳ thi THPT năm 2015.

Theo quy định, đến ngày 20/5, tất cả các địa phương phải hoàn tất công tác chuẩn bị và báo cáo về Bộ GD-ĐT, sẵn sàng cho kỳ thi THPT sắp diễn ra.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, tuy chưa đến thời hạn cuối cùng để các địa phương báo cáo về Bộ GD-ĐT công tác chuẩn bị cho kỳ thi, nhưng qua cập nhật dữ liệu thường xuyên cho thấy công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được các trường đại học, các địa phương chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt là chưa có những phát sinh khó khăn lớn. Các phương án bảo đảm an toàn, thuận lợi cho kỳ thi được đưa ra kỹ càng, nhất là về tình hình giao thông, di chuyển của thí sinh và người nhà.

ky_thi_HCJI

Riêng về khâu in sao đề thi, ông Trần Văn Nghĩa cho rằng không có gì đáng lo ngại vì các trường, địa phương đều đã có kinh nghiệm từ nhiều năm trước. Mặc dù về lý thuyết, các cụm thi có thể tự in sao đề thi nhưng để tránh sự cố nhỏ có thể gây hậu quả khôn lường, việc in sao đề sẽ được thực hiện tập trung ở những nơi được bảo đảm an ninh và có kinh nghiệm thực hiện. Cụ thể, chủ yếu sẽ in sao đề thi ở các trường đại học. Đơn cử Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có năng lực in đề thi cho khoảng 50.000 thí sinh nên các trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi đều dự kiến sẽ in sao đề thi tại trường này.

Còn Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Công nghiệp Hà Nội đều khẳng định sẽ không tự in sao đề thi mà nhờ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. “Với những điểm thi xa xôi quá, trên cơ sở tính toán của địa phương và trường đại học được giao chủ trì cụm thi sẽ quyết định phương án in sao đề thi ở đâu. Mục đích là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc in sao đề thi”, ông Trần Văn Nghĩa cho biết.

Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, tổng cộng đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào trường, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn ngoại ngữ. Vì thí sinh quá đông nên trường quyết định thi trong 4 ngày, từ ngày 30/5 đến 2/6, thay vì chỉ 2 ngày (30 và 31/5) như dự kiến ban đầu. Năm 2015, ĐHQG Hà Nội là trường duy nhất tổ chức một kỳ thi tuyển sinh hoàn toàn riêng biệt, không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia và không xét tuyển theo học bạ. Trường dùng 1 bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học (bài thi hoàn toàn thực hiện trên máy tính). Trường tổ chức 2 đợt thi, vào tháng 5 và tháng 8/2015. Sau đợt 1, trường tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký dự thi đợt 2 từ ngày 20/6 đến 10/7.

Tại kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 1/2015, ĐHQG Hà Nội thành lập tất cả 9 cụm thi. Tùy theo lượng thí sinh dự thi ở các cụm, số ca thi và thời gian thi được điều chỉnh cho phù hợp, tối thiểu 2 ca, tối đa 8 ca.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*