Hàng vạn sĩ tử về Sài Gòn thi THPT quốc gia

Chương trình Tiếp sức mùa thi ở TP HCM đã đón gần 35.000 thí sinh của 7 tỉnh lân cận. Sinh viên tình nguyện giới thiệu nhà trọ, tư vấn đường đi, hỗ trợ các sĩ tử ôn bài…
Bến xe Miền Đông, TP HCM, ngày 28/6 đông khác thường bởi rất nhiều thí sinh các tỉnh lân cận đổ về chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ 1 đến 4/7. Có mặt sớm, các sinh viên tình nguyện chia nhau đón thí sinh từ các chuyến xe rồi đưa vào bàn tư vấn.

Anh-5-5704-1435501567
Hàng nghìn thí sinh đổ về Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Duy
Nguyễn Thế Tiến, đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại bến xe Miền Đông cho biết, từ nay đến ngày 30/6 là đợt cao điểm để đón thí sinh vào TP HCM. Do năm nay sinh viên tình nguyện không phải trực đêm để đón sĩ tử nên tất cả đều căng sức hỗ trợ tối đa. Những ngày trước, chỉ có 30 đến 40 sinh viên tình nguyện trực, từ hôm nay sẽ tăng lên 70 bạn.

“Những năm trước, các em đến Sài Gòn rải đều trong các ngày còn năm nay sát ngày thi mới về nên dễ xảy ra tình trạng quá tải. Sinh viên tình nguyện phải tập trung lực lượng, giới thiệu và hỗ trợ cho các em một cách nhanh nhất”, Tiến cho biết.

Tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, hơn 1.000 thí sinh của tỉnh Bình Thuận và 100 của huyện đảo Phú Quý đã có mặt. Em Lê Hoài Nhơn cho biết, cách đây 2 ngày đã đi tàu từ đảo Phú Quý vào đất liền. Sáng nay, tỉnh Đoàn Bình Thuận cho xe chở thí sinh vào TP HCM.

“Vừa xuống sân trường em đã được các anh chị sinh viên tình nguyện đón và đưa đi tham quan trường. Em còn được các anh chị dặn dò chỉnh sửa sai sót trên giấy báo dự thi, hướng dẫn quy chế thi THPT quốc gia, chú ý thời gian và địa điểm các môn tự chọn… Sau đó em được trường đưa ra căn tin ăn cơm trưa và đưa lên ký túc xá ở”, Nhơn cho biết.

ThS. Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, những thí sinh tại huyện đảo Phú Quý và 1.000 em thuộc diện khó khăn tại Bình Thuận sẽ được trường lo ăn ở trọn gói trong thời gian thi tại TP HCM. Sau khi thi xong, trường sẽ cho xe đưa các em về lại tỉnh Bình Thuận.
Hơn 100 thí sinh của huyện đảo Phú Quý được trường Đại học Tôn Đức Thắng lo ăn ở trọn gói. Ảnh: Nguyễn Duy
“Năm nay, trường tổ chức thi theo sự phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dù thí sinh không vào học tại trường nhưng chúng tôi vẫn chăm lo cho các em. Đó không hẳn là trách nhiệm mà xã hội và Bộ Giáo dục giao phó mà còn là tình cảm của trường với thí sinh”, bà Huyền tâm sự.

Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP HCM hôm hay lượng thí sinh đổ về cũng rất đông. Chỉ trong buổi sáng đã có gần 1.000 người đến nhờ hỗ trợ. Các em được tư vấn chỗ ăn ở, đường đi đến điểm thi. Sau đó được giới thiệu nhà trọ và đội xe ôm miễn phí đưa về phòng trọ giá rẻ.

Đông nhất ở TP HCM là cụm thi Đại học Công nghiệp TP HCM. Đến 17h chiều, nời đây đón gần 12.000 thí sinh của tỉnh Bình Phước. PSG. TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, do có sự tập huấn trước nên không xảy ra tình trạng lộn xộn. Ngoài ký túc xá, thí sinh được giới thiệu phòng trọ giá rẻ xung quanh trường.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP HCM cho biết, TP HCM có 158.000 thí sinh, trong đó có khoảng 70.000 em ở các tỉnh. Hiện, đã đón gần 35.000 em thí sinh. Ngày mai những thí sinh cuối cùng các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ về dự thi.

“Năm nay có nhiều thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia nên Trung tâm đã phối hợp với các tỉnh Đoàn vận động thí sinh về TP HCM sớm để làm thủ tục, chỉnh sửa sai sót và chú ý giờ, phòng thi của các môn tự chọn”, ông Đạt cho hay.

Anh-3-6852-1435501567
Các thí sinh được sinh viên tình nguyện hướng dẫn tận tình. Ảnh: Nguyễn Duy
TS. Hà Hữu Phúc – Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo – đánh giá, TP HCM là địa phương đi đầu trong cả nước về chương trình Tiếp sức mùa thi. Những nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo TP HCM, người dân, sinh viên tình nguyện đã giúp nhiều thí sinh đến điểm thi an toàn, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được bước vào giảng đường đại học.

Nguyễn Duy

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*