Hàng nghìn thí sinh hối hả nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung

Sau khi rớt xét tuyển đợt 1, cả nghìn thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung để tìm kiếm một suất vào đại học.
Hàng chục đại học ở Sài Gòn hạ điểm xét tuyển bổ sung  /  Đại học Y dược TP HCM tuyển bổ sung hơn 400 chỉ tiêu
Ngày 22/8, hơn 600 thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung tại Đại học Công nghệ TP HCM. Đợt này, trường tuyển 1.600 chỉ tiêu (tương ứng 40% tổng chỉ tiêu) còn thiếu ở đợt 1 với điểm xét tuyển từ điểm nguyện vọng 1 trở lên.

Huỳnh Bảo Trâm (quê Đồng Nai) được 18 điểm tổ hợp môn Toán, Văn, Anh đã rớt cả hai trường của đợt 1. Sáng nay, Trâm được cha đưa lên trường nộp vào ngành Quản trị khách sạn. “Điểm của em thấp quá, giờ em chỉ muốn vào trường nào an toàn nhất nên phải nộp hồ sơ ngay”, nữ sinh nói.

Phó hiệu trưởng trường, ông Nguyễn Quốc Anh, cho biết số thí sinh nộp xét tuyển bổ sung trong ngày đầu không đạt như kỳ vọng. Bổ sung nguyện vọng đợt 1 mọi năm thường là cơ hội hút thí sinh của các trường ngoài công lập khi có nguồn cung là các thí sinh bị rớt ở đợt 1. Với tình hình tuyển sinh năm nay, ông Quốc Anh dự báo gần như các thí sinh đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào trường sẽ trúng tuyển do điểm chuẩn sẽ không tăng so với đợt 1.

IMG-9938-9036-1471869412
Nhân viên tuyển sinh Đại học Mở TP HCM lưu trữ hồ sơ đăng ký tuyển sinh. Ảnh: Mạnh Tùng
Tại Đại học Công nghiệp TP HCM, sáng nay cũng có hơn trăm thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung. Điều kiện là tổng điểm không thấp hơn 17 với hệ đại trà và 16 với hệ chất lượng cao ở 23 ngành.

Nguyễn Văn Định (quê Lâm Đồng) đạt 21 điểm nhưng rớt Đại học Bách khoa và một trường quân đội ở đợt 1 nên quyết định nộp hồ sơ vào ngành Điện – Điện tử của trường này. “Em bắt xe vào Sài Gòn từ tối qua. Với số điểm này em nghĩ vào trường Công nghiệp là vừa sức để theo đuổi ước mơ ngành kỹ thuật”, nam sinh chia sẻ.

Đại học Mở TP HCM cũng có hơn 500 thí sinh đến xét tuyển bổ sung. PGS.TS Nguyễn Minh Hà – Trưởng phòng Đào tạo trường – tỏ ra vui mừng: “Với 380 chỉ tiêu cần bổ sung thì ngày đầu nhận được nhiều hồ sơ như vậy là khá yên tâm”.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho 10 ngành đào tạo: Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng… của Đại học Mở từ 15 đến 22.

Ông Hà cho rằng, hiện nhiều trường tuyển thiếu chỉ tiêu trong đợt 1 vì phân tích tỷ lệ thí sinh ảo chưa chính xác. “Năm nay mỗi em được đăng ký hai trường. Nếu một em có điểm cao đăng ký vào hai trường top trên thì thí sinh này vẫn phải chọn nhập học ở một trường, trường còn lại dĩ nhiên bị ảo. Tỷ lệ ảo năm nay có thể rơi vào bất cứ trường ở top nào”, ông nói.

Theo một cán bộ có kinh nghiệm tuyển sinh tại một trường đại học ở TP HCM, nguồn cung thí sinh trên 23 điểm đã cạn kiệt mà hiện phổ biến chỉ là 18-22. “Các trường sẽ cạnh tranh gay gắt với nhau để hút thí sinh. Do lo ngại tỷ lệ ảo sẽ cao, nhiều trường đã gọi thí sinh cao hơn lượng cần tuyển”, ông cho biết.

DHKINHTE-8544-1471869412
Thí sinh tại TP HCM nghe tư vấn chương trình đào tạo trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Ảnh: Mạnh Tùng
Trong khi đó, nhiều trường đại học lớn tại TP HCM tiếp tục công bố chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung. TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM – cho biết, trường cần bổ sung 590 chỉ tiêu các ngành tại cơ sở chính ở TP HCM và hai phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận. Điểm sàn xét tuyển bổ sung bằng điểm sàn xét tuyển đợt 1 là 18 cho tất cả các ngành ở TP HCM, 16 với phân hiệu Gia Lai và 15 ở Ninh Thuận.

Đại học Bách khoa tuyển bổ sung 310 chỉ tiêu cho 15 ngành đại học chính quy chất lượng cao, giảng dạy bằng tiếng Anh từ ngày 22 đến 31/8. Điều kiện nộp hồ sơ là thí sinh có điểm trung bình cộng ba năm học bằng 6,5 trở lên. Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 19 đến 21,25 tùy ngành.

Đại học Quốc tế cũng tuyển 505 chỉ tiêu cho 15 ngành đào tạo với điểm nhận hồ sơ 17-22 điểm. Riêng 200 chỉ tiêu cho chương trình liên kết cấp bằng, điểm nhận hồ sơ là từ 15.

Tương tự, Đại học Kinh tế – Luật cũng bổ sung 500 suất học cho 22 ngành đào tạo với điều kiện thí sinh đạt 18 điểm trở lên cho tất cả các chương trình đào tạo và các tổ hợp môn xét tuyển.

Ngoài ra, Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển 330 chỉ tiêu đại học chính quy: Toán học, Vật lý học, Hải dương học, Địa chất học… 120 chỉ tiêu đại học chính quy chương trình chất lượng cao, tiên tiến, liên kết ở ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Công nghệ thông tin.

Riêng khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM tuyển thêm 50 chỉ tiêu ngành Dược học theo tổ hợp xét tuyển Toán, Hóa, Sinh với yêu cầu đạt 21,5 điểm trở lên.

Mạnh Tùng

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*