Định hướng ra đề tuyển sinh năm tới

Tuyển sinh 2015: Qua 4 ngày thi (30, 31/5 và 1,2/6), phân tích sơ bộ cho thấy Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có trên 70% em đạt điểm trung bình trở lên.

Thống kê sơ bộ tại các cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội, Hồng Đức, Vinh, Kiến trúc Đà Nẵng và Đại học Thái Nguyên, với tổng số hơn 10.330 bài thi có 72,8% đạt từ 70 điểm trở lên. Có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất là 125.

Chú trọng kiến thức thực tế

Chiều 2/6, ca thi cuối cùng kỳ thi đánh giá năng lực lấy kết quả tuyển sinh vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội kết thúc. Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, tính đến hết ca thi thứ 8 tổng số thí sinh dự thi là 43.360, chiếm 96% số đăng ký. Có 9 em bị đình chỉ, đều do mang điện thoại di động vào phòng. Tổng thí sinh phải chuyển ca là 119 em.

“Tỷ lệ 96% thí sinh dự thi cho thấy sự hứng thú của các em đối với kỳ thi. Hầu hết thí sinh đã làm bài thi mẫu, nên không tỏ ra bỡ ngỡ với hình thức thi này. Ở những điểm thi ngoài Hà Nội, không có thí sinh không quen với máy tính, thao tác sai”, PGS. Sơn nhận định.

thi-nang-luc-nam-toi-co-the-dua-kien-thuc-cuoc-song-vao-de

 

Để đánh giá toàn diện hơn, Đại học Quốc gia Hà Nội cần có những điều chỉnh, bổ sung trong những năm tới. Sự điều chỉnh sẽ theo hướng hoàn thiện hơn ở tất cả khâu từ phần mềm đến quy chế tuyển sinh, quy trình thao tác và bộ đề, ma trận đề.

Hiện nội dung bộ đề chủ yếu ở chương trình THPT, trọng số nhiều ở lớp 12. Có thể những năm sau, kiến thức thực tế từ cuộc sống sẽ được đưa vào bộ đề.

Cũng theo thống kê trong 4 ngày thi, đềthi được ra một cách bài bản, đúng, đủ quy trình, đảm bảo các nguyên tắc bảo mật. Riêng với môn thi ngoại ngữ, việc in sao đề thi với số lượng lớn đảm bảo đúng thời gian và chất lượng.

Qua phân tích kết quả tại các điểm thi có thể thấy tỷ lệ trên 70% tổng số thí sinh đạt được điểm trung bình trở lên như vậy chứng tỏ tỷ lệ các câu hỏi khó, dễ là hợp lý, khả năng phân loại thí sinh của bộ đề là tốt. Sự phân hóa thí sinh cũng khá rõ ràng, bảo đảm yêu cầu đặt ra. Thí sinh tỏ ra hào hứng với cách ra đề. Qua xem xét sơ bộ, đã có thí sinh đạt 125/140 điểm.

Tỷ lệ thí sinh dự thi đánh giá năng lực ổn định ở mức trên 96% qua các ca thi cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội theo phương thức mới đã được xã hội đồng tình ủng hộ và hưởng ứng cao. Đây cũng là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Các thí sinh đã nhập cuộc chủ động, nghiêm túc và thích ứng tốt với hình thức thi trên máy tính. Hình thức thi mới này đã giúp hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử, thí sinh không trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài, cũng không có em nào cố ý gây ra những trở ngại dù là nhỏ nhất trong quá trình thi. Không còn cảnh thí sinh mang phao vào phòng thi, vứt phao bừa bãi sau khi thi.

Các thí sinh thao tác sai trong quá trình làm bài thi hay gặp sự cố máy tính đã được chuyển sang ca thi tiếp theo.

Số thí sinh phải chuyển ca thi tập trung nhiều tại 3 cụm thi ở Hà Nội. Tại các cụm thi ở Nghệ An, Đà Nẵng hay Thái Nguyên… số thí sinh chuyển ca thi rất ít.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, điều đó chứng tỏ trình độ công nghệ thông tin không phải là trở ngại lớn với các em thí sinh ở vùng sâu vùng xa.

Trong quá trình thi, có một số thí sinh bị kỷ luật, đình chỉ thi do lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Hội đồng tuyển sinh đã yêu cầu giám thị kịp thời nhắc nhở thí sinh cần tuân thủ quy chế thi để không xảy ra tình huống tương tự.

Cũng theo thăm dò, đa số các thí sinh dự thi đều mong muốn lấy kết quả xét tuyển vào các ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Có một phần cũng vì tò mò, muốn trải nghiệm hình thức thi mới. Trong quá trình thi, hầu hết các em rất hợp tác, nghiêm túc và tuân thủ hướng dẫn của cán bộ coi thi và Quy chế thi.

Sau khi thi, đa số thí sinh đều cho rằng hình thức thi mới tiện lợi, công bằng, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng và đánh giá đúng, toàn diện năng lực của từng người.

Kết quả đánh giá năng lực có giá trị 24 tháng

Toàn bộ kết quả thi của các thí sinh sẽ được công bố trên website của Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội trước ngày 6/6/2015.

Giấy chứng nhận kết quả bài thi có đóng dấu đỏ của Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội và chữ ký của Chủ tịch Hội đồng thi sẽ được gửi cho thí sinh trong tháng 6. Giấy chứng nhận đánh giá năng lực sẽ ghi rõ thành phần điểm phần bắt buộc, tự chọn.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực có giá trị dùng để đăng ký dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm phiếu đăng ký xét tuyển, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có), một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng/hồ sơ. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 8/6/2015 đến 16h30 ngày 25/6/2015 (đợt 1), từ ngày 10/8/2015 đến 16h30 ngày 25/8/2015 (đợt 2).

Thí sinh có 3 nguyện vọng đăng ký vào các chương trình đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường đại học, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường đại học, khoa trực thuộc khác trong Đại học Quốc gia Hà Nội. Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt 2 năm 2015.

Nhấn mạnh lại, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, chậm nhất là ngày 29/6/2015, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố kết quả xét tuyển. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ 2014 trở về trước, được coi là đã trúng tuyển nếu đạt điểm chuẩn yêu cầu đầu vào của các ngành đào tạo.

Thí sinh đạt chuẩn đầu vào nhưng chưa tốt nghiệp thì phải đợi tốt nghiệp THPT mới được xem là chính thức trúng tuyển.

Giấy báo nhập học được gửi trước ngày 25/7/2015 (đợt 1) và trước 1/9/2015 (đợt 2). Thời gian nhập học kéo dài từ 25/8 đến 15/9 tuỳ theo từng đơn vị đào tạo.
Chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2. Thời gian đăng ký dự thi đợt 2: từ ngày 20/6/2015 đến ngày 10/7/2015.

Đánh giá năng lực toàn diện là phương thức tuyển sinh 2015 tiên tiến, được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. Đây là phương thức nhằm đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập, tư duy logic, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp,…

Đổi mới tuyển sinh theo phương thức Đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia Hà Nội là giải pháp mang tính đột phá và cần thiết cũng như thể hiện được vai trò tiên phong của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc thực hiện Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong lộ trình đổi mới thi và đánh giá học sinh.

Từ kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, có thể khẳng định đây là thành công bước đầu của Đại học Quốc gia Hà Nội trong nỗ lực đổi mới thi cử theo hướng ngày càng khách quan, chính xác, công bằng, minh bạch, thuận tiện, đỡ tốn kém, giảm áp lực cho thí sinh, gia đình và cả xã hội.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*