Tuyển sinh 2015: Đề thi đánh giá năng lực không quá khó

Tuyển sinh 2015: Hơn 7.000 máy tính được huy động trong buổi thi đánh giá năng lực đầu tiên vào Đại học Quốc gia Hà Nội sáng nay. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi không quá khó và không đánh đố.

Sau giờ thi đánh giá năng lực trên máy tính vào Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết, kỷ luật phòng thi nghiêm túc. Vì mỗi người một đề thi nên không thể trao đổi hay copy bài của người khác.

Về đề thi đánh giá năng lực mùa tuyển sinh 2015, Nguyễn Thị Minh Anh (THPT Quang Trung, Hải Dương) chia sẻ: “Em mạnh về phần thi tư duy định lượng nhưng gặp khó khăn ở tích phân (trong 6 câu hỏi có 3 câu khó). Phần tư duy định tính chủ yếu có hai đoạn văn nằm ngoài chương trình sách giáo khoa”.

Kết quả chấm trên máy tính của Minh Anh là 89/140 điểm.

Thí sinh sau giờ làm bài thi sáng 30/5. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo nữ sinh Phương Anh (Hà Nội), trong hai phần thi, định lượng khó hơn, nhất là phần tích phân. “Đề thi khá mới nhưng do đã được làm quen trên đề mẫu nên em không gặp khó khăn. Trong phần định tính, có một số đoạn văn em chưa gặp, như vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trong đời sống”.

Lựa chọn những câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, Trần Thùy Dương (THPT Chuyên Vĩnh Phúc) nhận định: “Đề thi nằm trong phần đã học, kiến thức dàn trải từ lớp 10 đến 12. Môn Toán chủ yếu hỏi về hình học phẳng và tính thể tích. Em làm phần giải phương trình, tính nghiệm khá nhanh”.

Cũng theo Dương, phần Ngữ văn không khó; câu hỏi môn Lịch sử và Địa lý tập trung vào số liệu. Bên cạnh đó, đề thi cập nhật các vấn đề nóng của xã hội như sự phát triển dân số, các nước EU… Do học khối D, Thùy Dương không tập trung trọng điểm những môn này. Nữ sinh cho biết, đạt 89 điểm.

Lê Hồng Dương (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) chọn phần kiến thức khoa học tự nhiên. Nam sinh nhận định, đề khá khó. “Môn Toán, kiến thức cơ bản nhưng rất rộng. Em gặp khó khăn trong những câu hỏi kiến thức lớp 11 – Điện trường và Cảm ứng từ ở môn Vật lý. Hóa học là thế mạnh nên em hoàn thành nhanh chóng”.

Kết thúc bài thi, Dương đạt 115 điểm trên tổng số 140 câu.

Tại cụm thi Đại học Vinh (Nghệ An) Hội đồng coi thi chia ra làm 4 ca. Sáng 30/5, hơn 400 thí sinh tham gia buổi thi đánh giá năng lực đầu tiên và không ai vi phạm quy chế tuyển sinh 2015.
Ghi nhận của Zing.vn , đến 11h30, các thí sinh mới kết thúc bài thi và ra khỏi phòng. Tâm lý các em khá thoải mái, hầu hết đánh giá đề vừa sức, phần tự nhiên khó hơn xã hội.

Nguyễn Văn Đức (THPT thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi hoàn thành bài thi, em được 70 điểm. Các câu hỏi đưa ra không quá khó, nhưng đòi hỏi kiến thức bao quát tốt”.

Còn Phan Thị Hà Giang (Hà Tĩnh) đánh giá: “Đề thi khá hay, tạo được tâm lý thoải mái cho thí sinh làm bài. Đặc biệt, cách thức thi trên máy tính yêu cầu thí sinh phải nắm được kiến thức tốt, bao quát toàn diện và trải dài ở cả quá trình học cấp ba”.

Giang cho biết mình làm được 96/140 điểm.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, tổng số 7.236 máy tính được huy động sử dụng (cả chính thức và dự phòng), một số máy thi phát sinh lỗi do bị treo. Trong đó, một số thí sinh đăng nhập trước hoặc tự động thoát ra ngoài (quá 10 phút). Với những trường hợp này, nhà trường đều sắp xếp cho thí sinh thi vào ca tiếp theo.

Nhiều thí sinh đạt trên 70 điểm

Ca thi đầu tiên kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh Đại học Quốc gia Hà Nội đã kết thúc. Tuy rằng cách ra đề thi mới, thực hiện bài thi trên máy tính, nhưng nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Phan Mỹ Linh đến từ Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình cho hay, em làm được 80 câu hỏi đúng trên tổng số 140 câu. Các câu hỏi trong đề được ra sát với đề thi tuyển sinh ĐH của các năm trước, có độ khó hơn chút. “Em không gặp áp lực gì cả, bởi em muốn được trải nghiệm cách thi mới. Nhưng nếu kết quả thi đủ điều kiện xét tuyển vào các ngành của ĐHQGHN thì em sẽ đăng ký, bởi đây là ĐH top đầu trong cả nước’-Mỹ Linh dự tính.

Đi sâu vào nội dung các câu hỏi trong đề thi, em Phạm Ngọc Anh, đến từ Trường THPT Nguyễn Đức Khẩn, huyện Vũ Thư, Thái Bình cho biết, phần các câu hỏi Toán trong phần thi định tính rất khác so với đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia. Đề yêu cầu kiến thức bao trùm tất cả trong chương trình lớp 12, ngoài ra là một chút lớp 11 và 10.

Đối với phần thi tự chọn, nội dung thi khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội có một số câu hỏi rất khó hiểu, buộc thí sinh phải khoanh bừa.
Nhưng có một điều mà nhiều bạn thí sinh đều cho biết là do chưa thực sự làm quen với cách làm bài trên máy tính, cũng như phân chia thời gian chưa hợp lý, tư duy phải nhanh, nên đã phải bỏ qua một vài câu hỏi. Vì, mỗi phần thi, đều có yêu cầu thời gian cụ thể. Nếu thí sinh làm không hết câu hỏi mà thời gian không còn, máy tính sẽ chuyển qua phần thi khác. Tất nhiên, thí sinh không được quay trở lại phần thi trước.

Theo ghi nhận của phóng viên, ca thi đầu tiên sáng nay, tại điểm thi ở ĐHQGHN có một số trường hợp thí sinh gặp phải sự cố do máy tính. Nguyễn Thị Kim Anh, học sinh Trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội) thi tại phòng số 5 hơi oải vì lúc đầu không đăng nhập được vào máy tính, sau đó khi làm phần Tư duy định tính, thì máy tính không chịu triệt tiêu những câu hỏi Toán em đã làm được. Vì thời gian trục trặc diễn ra gần 30 phút nên giám thị đã chuyển em sang ca thi buổi chiều.

Kim Anh cho biết, phòng của em còn có 1 bạn nữa cũng bị trục trặc máy tính giống như em. Ngoài ra, còn có một số thí sinh khác cho biết, máy tính sử dụng có lúc không kết nối với máy chủ, bị mất mạng, chuột bị đơ đã được báo cáo cán bộ coi thi xử lý kịp thời.
Đối với đề thi môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trên giấy, nhiều thí sinh cho  biết đề thi của ĐHQGHN khó hơn đề minh họa của kỳ thi THPT quốc gia. Nhưng, kiến thức chủ yếu ở trong chương trình lớp 12. Nguyễn Đức Vinh Hiển cho biết: “Có 7 – 8 câu hỏi được ra theo hình thức giao tiếp sử dụng tiếng lóng của người nước ngoài, mà bình thường đề thi của Bộ GD&ĐT chỉ có khoảng 3 câu. Em làm được 60 trên tổng số 80 câu hỏi, em hy vọng được khoảng 7-8 điểm.

Theo lịch, chiều nay, lúc 13 giờ các thí sinh sẽ có mặt tại phòng thi đánh giá năng lực để nghe phổ biến quy chế thi, 13 giờ 45 thí sinh bắt đầu làm bài và 17 giờ 15 thí sinh ký xác nhận vào phiếu kết quả thi.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*