Địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015

 

GD&TĐ – Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, tại Thanh Hóa tất cả các trường THPT đã và đang gấp rút chuẩn bị ôn tập, hoàn thành chương trình để thí sinh tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt.
Trang bị vững kiến thức cho học sinhNGƯT, TS Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa – cho biết: Ngay khi có chủ trương của Bộ về đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành giáo dục Thanh Hóa đã chỉ đạo các trường THPT về chuyên môn. Yêu cầu các trường tập trung dạy học đúng chất lượng; mời đại diện Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vào giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của giáo viên; tổ chức tập huấn cho gáo viên.Sau khi có Quy chế thi của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo ngành giáo dục Thanh Hóa đã phổ biến đến từng nhà trường. Yêu cầu giáo viên dạy học và hướng dẫn học sinh học những môn thi, định hướng cho các em lựa chọn môn thi.Đồng thời, phân loại học sinh để có phương pháp dạy học hiệu quả hơn, như: học sinh khá, giỏi vừa dạy ôn thi đại học vừa dạy ôn thi tốt nghiệp; học sinh trung bình, yếu không có nhu cầu thi tuyển đại học sẽ trang bị cho các em kiến thức chuẩn để thi tốt nghiệp.

Hiện nay toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 40.000 học sinh đang học lớp 12. Sở GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các nhà trường rà soát số lượng thí sinh thi đại học, tốt nghiệp để từ đó có định hướng trong tổ chức dạy học và định hướng tổ chức cụm thi, hội đồng thi…

Hiện Thanh Hóa đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng. Sau khi có hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT sẽ có công văn phản ánh sớm nhất về UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời khi tổ chức kỳ thi.

Theo chỉ đạo từ Sở GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa đã chỉ đạo giáo viên có hướng dạy học cho phù hợp, giúp học sinh bớt lo lắng hơn trước kỳ thi; tổ chức cho các em thi thử để đánh giá chất lượng giúp các em làm quen với kỳ thi. Đồng thời, qua đó giáo viên nắm bắt được lực học của từng em để bồi dưỡng kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho các em đi thi.

Như tại Trường THPT Trường Thi (TP Thanh Hóa), theo cô hiệu trưởng Đào Thị Ngọc Thùy, trường đã tổ chức họp phụ huynh để công bố những quy chế mới của kỳ thi để phụ huynh nắm được cùng đồng hành với con em mình trong lựa chọn môn thi cho phù hợp.

 Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh, năm 2015. Ảnh Nguyễn Quỳnh

Lên kịch bản tổ chức thi để tránh bị động

NGƯT.TS Phạm Thị Hằng chia sẻ: Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ giúp học sinh có nhiều cơ hội trong lựa chọn trường đại học. Tuy nhiên, tại các cụm thi sẽ gặp khó khăn trong khâu tổ chức, khi số lượng học sinh tập trung về thành phố tham gia kỳ thi với số lượng lớn.

Theo dự kiến, tại Thanh Hóa sẽ có một cụm thi gồm Thanh Hóa và Ninh Bình. Để đáp ứng được nhu cầu của thí sinh, đảm bảo bố trí chỗ ăn, ở, đi lại cho các thí sinh sẽ gặp không ít khó khăn.

Đáng chú ý là việc đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng chất lượng của thí sinh. Vì vậy, trong quá trình thi, chấm thi cần có các đoàn thanh tra của Bộ về cắm chốt tại các cụm thi để giám sát quá trình thi, chấm thi.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*