Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015: Rối với khu vực ưu tiên

Sau hơn 1/3 thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015, việc triển khai tại các trường THPT hiện nay vẫn đang gặp nhiều lúng túng bởi các cán bộ tuyển sinh vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào hướng dẫn cho các em.

Ảnh minh họa: news.zing

Nhiều giáo viên phụ trách công tác hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn TP bày tỏ lo lắng khi thời gian nộp hồ sơ dự thi chỉ kéo dài đúng 1 tháng, từ 01/04 – 30/04, nhưng đến nay vẫn chưa đủ thông tin để hướng dẫn cũng như giải đáp thắc mắc của học sinh.

Bà Lê Bích Hà, giáo viên phụ trách hướng nghiệp trường THPT Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình) cho hay, hiện trường vẫn chưa nhận được hồ sơ nên chưa thể hướng dẫn học sinh cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi. Dự kiến bắt đầu từ tuần sau sẽ tư vấn, sinh hoạt cho các em về việc ghi hồ sơ, chọn môn thi phù hợp.

Bà Ngô Thị Trang, giáo viên hướng nghiệp trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) cho biết, dù nắm thông tin về những đổi mới của kỳ thi năm nay nhưng nhà trường chưa nhận được văn bản chính thức từ phía Sở GD-ĐT hướng dẫn kỹ thuật như: mã trường có giống năm ngoái hay không, lệ phí tuyển sinh, trường bàn giao lệ phí cho đơn vị nào, thí sinh tự do có được nộp hồ sơ dự thi tại trường hay không. Dự kiến, thứ 2 tới sẽ tổ chức một buổi tư vấn tại sân trường. Những em nào thực sự gặp khó khăn, trường cũng cử người “cầm tay chỉ việc” để ghi hồ sơ cụ thể bởi năm nay có quá nhiều đổi mới” – bà Trang chia sẻ.

Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), dự kiến tiến hành nhận hồ sơ từ ngày 11 – 13/04, sau đó sẽ dành thời gian cho các em điều chỉnh hồ sơ đến ngày 25/04. Theo bà Nguyễn Thị Phượng, giáo viên hướng nghiệp nhà trường thì việc chọn ngành nghề của các em năm nay có nhiều cơ hội thuận lợi. Chẳng hạn, về các môn thi và ngành thi, năm nay do không còn khối thi mà chỉ có môn thi, các em muốn thi vào ngành nào, trường nào thì phải xem trường đó chọn môn nào để thi vào. Tại trường chia làm ba nhóm khác nhau, các em lớp chuyên hay thi vào ngành y và chọn thêm môn Hóa, Sinh. Các em thi vào ngành khác dự kiến chọn môn Anh văn và một môn khác.

Bên cạnh đó, vấn đề ưu tiên tuyển sinh cũng được nhiều trường THPT quan tâm với mong muốn tư vấn, hướng dẫn cho các em xác định đúng đối tượng mà mình được hưởng bởi theo quy định tuyển sinh năm nay, thí sinh phải chịu trách nhiệm về những gì khai trong hồ sơ đăng ký dự thi. Bà Ngô Thụy Anh, giáo viên trường THPT Trần Quang Khải (Q.11) dẫn chứng: thí sinh học tại trường nhưng hộ khẩu ở huyện Phú Quốc, Kiên Giang có được hưởng ưu tiên khu vực ? Hay trường hợp thí sinh học 3 năm tại trường THPT Tân Phong (Q.7) nhưng có hộ khẩu ở huyện Cần Giờ, vậy hồ sơ sẽ ghi ưu tiên khu vực ra sao… Những băn khoăn trên là có cơ sở bởi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm ngoái, có đến cả ngàn trường hợp thí sinh phải điều chỉnh sau kỳ thi do thay đổi điều kiện xét tuyển ưu tiên.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho rằng, vấn đề ưu tiên khu vực tác động rất lớn. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 70% thí sinh sống tại các khu vực ưu tiên tuyển sinh 2015. Riêng từ năm 2014, điều kiện ưu tiên khu vực đã được điều chỉnh. Nếu căn cứ theo quy định đại trà (ưu tiên được xác định theo nơi các em đã, đang học và thi tốt nghiệp THPT) sẽ có lượng không nhỏ học sinh tuy hộ khẩu nằm trong khu vực ưu tiên nhưng đi học tại địa bàn ưu tiên không cao, các em sẽ bị mất quyền lợi. Vì vậy, theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, cần phải có những hướng dẫn cụ thể để giúp các em xác định đúng khu vực ưu tiên của mình, tránh thiệt thòi về sau. Đối với các Sở GD-ĐT cần phải xác định rõ địa bàn xã, huyện và trường bởi năm nay một điểm đặc biệt mới trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia là đến cấp xã cũng có mã. Do vậy, việc xác định ưu tiên khu vực cho thí sinh sẽ thuận lợi và chính xác hơn. Sở GD-ĐT từng địa phương cũng cần công bố các trường phổ thông nào nằm ở xã nào, được hưởng ưu tiên khu vực loại gì, điều này cũng phải phổ biến đến từng học sinh để các em khai cho đúng, không để mất quyền lợi của các em.

Cũng với những thắc mắc trên, ghi nhận tại điểm thu nhận hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho thấy, nhiều thí sinh tự do đến mua hồ sơ và nhờ các cán bộ tuyển sinh tại đây tư vấn về cách thức ghi hồ sơ, đối tượng, khu vực ưu tiên, lựa chọn môn thi, đăng ký cụm thi… Hiện các em vẫn băn khoăn trước rất nhiều thay đổi ở phiếu đăng ký dự thi, khu vực ưu tiên… nhưng vẫn chưa có giải đáp thỏa đáng. Do đó, hầu hết đều quyết định tiếp tục tìm hiểu kỹ rồi mới đăng ký nộp hồ sơ dự thi.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*