“Con xem phim xxx, cha mẹ nên làm gì?”

Mặc dù trời mưa rất to, nhiều phụ huynh và nhà báo đã có mặt tại hội thảo từ rất sớm.

Ngày 16/05/2015, trường Olympia tổ chức hội thảo “Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?” với sự tham dự của PGS.TS Lê Văn Hảo- Viện Tâm lý học, Viện hàn lâm Khoa học xã hội VN, ThS Giáo dục Christopher McDonald và các bậc phụ huynh học sinh có con ở nhiều lứa tuổi.

Hiện nay,  một tỷ lệ lớn trẻ vị thành niên (10-17 tuổi) “ghé thăm” các website khiêu dâm cả vô tình và hữu ý, trong đó, trẻ truy cập lần đầu tiên ở độ tuổi trung bình là 11. Điều này cho thấy, các em đã bắt đầu bước vào độ tuổi có những dấu hiệu hấp dẫn tính dục với người khác giới mạnh hơn. PGS.TS Lê Văn Hảo, với hơn 20 năm nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn tâm lý, khẳng định, tình dục là một phần tự nhiên của con người, có liên quan đến sức khỏe, tình yêu và hạnh phúc nhưng lại không hề đơn giản và đòi hỏi sự cẩn thận. Đặc biệt, thái độ của giáo dục với vấn đề này là không được né tránh và coi đây là điều cấm kỵ.

Một phụ huynh có con học lớp 6 chia sẻ: “Con thường quay mặt đi khi xem những đoạn nhạy cảm trên ti vi cùng bố mẹ nhưng lại vào phòng và xem những đoạn phim như vậy một mình. Tôi không dám nói quá vì sợ cháu đề phòng và bố mẹ sẽ không thể nói chuyện với con nữa”. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ, khi vô tình phát hiện con xem phim sex qua lịch sử truy cập internet, vì không biết phải đề cập vấn đề với con như thế nào mà cha mẹ thường im lặng, coi như không biết và tiếp tục theo dõi, hoặc trông cậy vào thầy cô và nhà trường.

PGS. TS Lê Văn Hảo kết luận, rất nhiều cha mẹ hiện nay đều rơi vào tình trạng khi tình cờ thấy con truy cập các website khiêu dâm thì cảm thấy lo lắng, phiền lòng, song song với đó là sự lúng túng, loay hoay không biết làm thế nào để tiếp cận với con. Vậy thì, thay vì chờ đợi sự việc xảy ra rồi mới tìm cách giải quyết, bí mật canh phòng con, cha mẹ nên chủ động giáo dục giới tính cho con. Cha mẹ sẽ khó lòng kiểm soát mọi hành vi sử dụng internet của con với 4,2 triệu website khiêu dâm, chiếm 12% trong tổng số các website như hiện nay.

Sẽ là dấu hiệu không bình thường nếu đứa trẻ quá bận tâm với trò chơi tình dục, tỏ ra “thành thạo” sớm hơn so với lứa tuổi hoặc hướng hành vi tính dục tới thanh thiếu niên lớn tuổi hơn. Để tránh tình trạng này, cha mẹ nên hướng dẫn và đưa ra giới hạn với con về việc sử dụng máy tính, điện thoại, Internet. Cha mẹ nên là bạn với con trên mạng xã hội để biết được những hoạt động và suy nghĩ thường ngày của con. Nền tảng quan trọng nhất là mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ. Việc giáo dục sẽ không còn tác dụng nếu cha mẹ đánh, mắng, khóa hoặc cài chương trình theo dõi trong trường hợp cha mẹ phát hiện con xem phim sex. Thay vào đó, cha mẹ hãy khéo léo chọn thời điểm kể câu chuyện về một người thứ ba hoặc đưa thông tin mà con muốn nghe như một cách mở đầu câu chuyện về giới tính với con.

Thầy Chris McDonald, Tổng Hiệu trưởng trường Olympia chia sẻ từ góc nhìn của một nhà giáo dục hơn 25 năm kinh nghiệm, đồng thời là một phụ huynh phương Tây.

ThS Giáo dục Christopher McDonald, với hơn 25 năm quản lý giáo dục tại Hoa Kỳ, đứng ở điểm trung gian giữa nền hai nền văn hóa cởi mởi và bảo thủ về vấn đề tính dục, chia sẻ rằng cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con trước 12 tuổi: “Nếu không giáo dục giới tính trước cho con, sau 12 tuổi, cha mẹ bắt gặp con xem phim sex thì đừng vội vàng cấm đoán, không được khiến con thấy xấu hổ và tội lỗi mà hãy coi đây chính là cơ hội để cha mẹ đồng hành với con trong giai đoạn trưởng thành. Cha mẹ nên xem những bộ phim con đã xem để hiểu chính xác mức độ khiêu dâm và tủy vào mức độ trưởng thành, giải thích cho con hiểu những điều con đã xem liên quan gì đến cuộc sống thường ngày”.

Tại trường Olympia, việc giáo dục giới tính được đưa vào chương trình giảng dạy ngay từ lớp 4, các em được học về các bộ phận trên cơ thể người và cách tạo ra một em bé. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh cha mẹ và thầy cô nên khuyến khích các em tham gia nhiều câu lạc bộ, các hoạt động thể thao, vui chơi. Việc này sẽ thay thế và giảm thời gian các em dành cho những bộ phim sex trên mạng Internet hoặc các ấn phẩm khiêu dâm.

Theo http://www.theolympiaschools.edu.vn/

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*