Điểm chuẩn đại học sẽ tăng đến ngưỡng nào???

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, điều thí sinh quan tâm nhất là điểm chuẩn các trường đại học năm nay biến động thế nào, đặc biệt là khối A và A1.

Dựa trên phổ điểm theo tổ hợp môn xét tuyển truyền thống mà Bộ GD-ĐT đã công bố, điểm các môn thi của thí sinh, chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH đã đưa ra những dự báo điểm chuẩn tăng so với năm ngoái, có ngành tăng từ 1-3 điểm.
Phân tích từ số thí sinh đạt điểm từ 5 trở lên các môn thi năm nay, cán bộ tuyển sinh một trường ĐH kỹ thuật ở Hà Nội, cho rằng do số lượng dự thi năm 2021 tăng nhiều nên số lượng các thí sinh đạt điểm trên 5 của các môn trong các tổ hợp A00, A01, D01, D07 tăng mạnh. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh trên toàn quốc tăng không đáng kể. Qua đó có căn cứ để cho rằng, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng kha khá so với năm ngoái.

PGS Nguyễn Phong Điền, Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. Phổ điểm phân hóa về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hóa ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu (năm ngoái là 29,04 điểm chuẩn) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút.
Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PGS Điền cho rằng, khi kết quả điểm các môn thi/bài thi năm 2021 cơ bản ổn định so với các năm 2019, 2020. Điều này thuận lợi cho các trường đại học top dưới, top giữa và cả top trên như Đại học Bách Khoa Hà Nội xét tuyển. Trong đó, đại học trường top giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Xét riêng về trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường thường thuộc top 10  đến 12% thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trường dành sự quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên từ kỳ thi này. Nhìn vào phổ điểm thấy được mức độ phân loại thí sinh, Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội yên tâm rằng trường có thể tuyển lựa được những người học tốt nhất từ kỳ thi này.
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*