Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên

Tuyển Sinh – Đề thi môn Ngữ Văn của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về vụ khủng bố ở Paris gây chấn động thế giới thời gian qua.

Sáng ngày 19/11, học sinh khối 11 của Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã được tổ chức thi môn Ngữ Văn. Nhiều học sinh đã chia sẻ với báo chí về đề Văn như sau:

Báo chí có đưa tin về vụ khủng bố tại thủ đô Paris của nước Pháp. Tóm lược diễn biến chính được biết đến nay trong vụ khủng bố trên như sau:

Hàng trăm người chết, bị thương trong nhiều vụ xả súng và đánh bom tại nhiều địa điểm khác nhau tại thủ đô Paris. Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong nhà hát Bataclan, nhà hát rất lớn nằm trong trung tâm Paris. Đó là một vụ đánh bóm và bắt cóc con tin trong một buổi trình diễn. Vụ bắt cóc đã kết thúc, những người bị thương đang được đưa tới bệnh viện. Nhiều người khác chết tại sân vận động State de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu khi vụ tấn công xảy ra, các nhà hàng trong sân vận động cũng bị tấn công.

Thủ đô Paris của nước Pháp đã bị khủng bố tấn công làm chấn động cả thế giới. Anh/chị suy nghĩ như thế nào về sự kiện này?”

Chia sẻ về đề thi trên, cô Trương Thị Lệ Hằng – người trực tiếp ra đề thi trên cho biết, qua mạng xã hội Facebook, cô đọc những dòng chia sẻ, comment của học sinh và một bộ phận những người tham gia Facebook thì có những người nhìn nhận vụ việc khủng bố ở Paris chưa đúng vấn đề. Và việc cách nhìn nhận về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS có nhiều lệch lạc, những phát ngôn mang tính kích động khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Vì vậy, cô Hằng đã chọn đề Văn trên để muốn học sinh nói lên suy nghĩ của mình và chia sẻ với nỗi đau chung.

vu-khung-bo-paris-vao-de-thi-van-truong-chuyen

Thầy Lê Ngọc Lộc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có 2 đề thi được gửi lên Ban giám hiệu nhà trường để chọn làm đề thi định kỳ cho học sinh lớp 11. Ban giám hiệu đã chọn đề thi trên của cô giáo Trương Thị Lệ Hằng. Đây là đề thi theo hướng mở, bám sát chủ trương đổi mới trong cách ra đề của Bộ GD&ĐT.

Đề thi trên được học sinh rất hào hứng làm bài. Đề thi buộc các em phải tư duy, phải quan tâm tới những gì đang xảy ra xung quanh mình, chứ không chỉ những kiến thức khô cứng có trong sách giáo khoa. Qua đó, học sinh có thể bày tỏ được quan điểm, suy nghĩ, thái độ của mình như thế nào, để các em biết ghét, biết yêu và biết nhận thức đúng hơn. Và qua đó, giáo viên có thể định hướng được suy nghĩ của các em tốt hơn, nhân văn hơn.

Thầy Lộc cũng chia sẻ thêm, khi nhắc tới trường chuyên, nhiều người cứ nghĩ rằng các em chỉ biết học và học, chỉ biết vùi đầu vào sách vở mà không biết những gì đang xảy ra trong xã hội, nghĩ rằng các em chỉ gắn với sách vở mà xa rời cuộc sống thực tại. Chính vì vậy, đề thi trên buộc các em phải quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống nhiều hơn, thái độ của các em như thế nào trước những vụ việc trên, các em vận dụng sách vở vào thực tại tốt hơn.

Thầy cho biết, trước đây trường cũng đã từng ra đề Văn theo hướng mở nói về vụ “hôi bia ở Đồng Nai” được các em học sinh rất thích và làm bài có kết quả tốt. Ngoài kiến thức trong sách vở, các kiến thức xã hội đã được các em vận dụng vào bài văn nên cách tư duy văn của các em học sinh ở ngôi trường này luôn được đánh giá cao. Theo thầy Lộc thì những năm qua, chất lượng môn Văn của học sinh trong trường luôn đứng đầu tỉnh Gia Lai.

Thiên Thư

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*