Tuyển sinh chui, trường Nguyễn Trãi thách ngành giáo dục Thanh Hóa kiểm tra

Tuyển sinh – Nhiều thí sinh được tuyển sai quy định, trường THPT Nguyễn Trãi thách thức Sở GD&ĐT Thanh Hóa “về mà kiểm tra…”

Nhiều thí sinh được tuyển chọn trái quy định

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh bức xúc phản ánh, trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) có dấu hiệu tiêu cực trong tuyển sinh khối 10 (năm học 2015-2016).

Thông tin phản ánh (kèm theo chứng cứ) cho thấy, trong năm học này, trường THPT Nguyễn Trãi đã thực hiện tuyển sinh vượt chỉ tiêu, trái quy định đối với nhiều thí sinh không đủ điều kiện (thiếu điểm, thí sinh thi trượt ở trường khác, vẫn được tuyển sinh vào trường công lập).

nguyentrai

Danh sách phụ huynh cung cấp cho thấy, có ít nhất 5 thí sinh được tuyển vượt chỉ tiêu, không đủ điều kiện tuyển sinh, bao gồm: Cao Thị Hà Tr. (SN 28/11/2000) học lớp 10A7; Trần Linh Ph. (SN 30/3/2000) học sinh lớp 10A8; Lê Trung K. (SN 27/5/2000) học lớp 10A4; Nguyễn Thị Phương A. (SN 17/8/2000) học lớp 10A3; Lê Thùy T. (SN 13/7/2000) học lớp 10A3…

Được biết, năm học 2015-2016, trường THPT Nguyễn Trãi được phép tuyển sinh 339 học sinh khối 10 (8 lớp, đã bao gồm học sinh lưu ban, học sinh được tuyển thêm sau khi đã hạ điểm xét tuyển).

Tuy nhiên trên thực tế, hiện tại số học sinh hiện tại theo học tại trường THPT Nguyễn Trãi đã lên tới 347 (đã bao gồm các học sinh có tên nêu trên).

Việc trường THPT Nguyễn Trãi có dấu hiệu tuyển sinh không minh bạch, khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc.

“Con cái chúng tôi thi không đủ điểm, vui vẻ học trường khác. Tại sao nhiều thí sinh khác thi ít điểm hơn cháu vẫn được tuyển chọn?

Đặc biệt, trong số này, có những thí sinh không đăng ký dự thi trường Nguyễn Trãi, hoặc thi trượt khi dự thi ở trường khác, tại sao vẫn được tuyển vào học trường công lập?”, một phụ huynh (xin giấu tên) bức xúc.

Phụ huynh này tỏ ra lo lắng: “Chất lượng đầu vào không đảm bảo, chất lượng giáo dục sẽ ra sao? Đây là sự thiếu công bằng, ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh về sau”.

Trường thách thức Sở

Trước sự việc có liên quan, trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 6/10, ông Bùi Nguyên Tiến – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi thừa nhận số học sinh tuyển đầu vào lớp 10 vượt quá quy định.

Tuy nhiên thông tin về số học sinh được tuyển chui không được lãnh đạo nhà trường tiết lộ.

“Các anh xem để làm gì? Bây giờ thế này nhé, cô trực văn phòng không có ở đây, nếu các anh thấy như thế (tuyển sinh chui – PV) là không đúng thì phản ánh với giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, rồi đề nghị cử đoàn thanh tra về mà kiểm tra tại trường cho khách quan”, ông Tiến thách thức.

buitien

Theo xác minh, tại website chính thức của trường THPT Nguyễn Trãi (thpt-nguyentrai.edu.vn), số thí sinh không đủ điều kiện tuyển sinh vẫn có tên trong danh sách nhập học (có ghi tên tuổi, năm sinh, mã số học sinh).

Tuy nhiên, trong danh sách cập nhật tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa, không có tên các thí sinh theo phản ánh nêu trên.

“Theo danh sách chính thức, trường THPT Nguyễn Trãi chỉ có 339 học sinh chứ không phải 347 học sinh. Thí sinh không đủ điều kiện tuyển sinh sẽ không nằm trong danh sách quản lý này được.

Như vậy, nếu có chuyện lệch nhau về hai số liệu, có thể khiến thí sinh bị thiệt thòi về sau”, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết.

ĐỨC THIỆN

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*