Thi năng lực: Sẽ tính thêm hệ số điểm cho câu hỏi khó trong năm 2016

Tuyển sinh – “Nếu mỗi câu hỏi tương ứng 1 điểm/140 câu hỏi thì năm 2016 có thể nghiên cứu để có hệ số điểm cho các câu hỏi khó hơn” – ông Nguyễn Kim Sơn thông tin.

Cuối chiều ngày 6/8, buổi công bố kết thúc đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá là đạt được những mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nếu so sánh tổng thể giữa hai đợt thi thì số lượng thí sinh phải chuyển ca giảm từ 119 xuống còn 4 trường hợp trong đợt 2, trong khi đó không có thí sinh nào bị kỉ luật.

Thống kê sơ bộ cho thấy, trong đợt 2 có 2 thí sinh cao điểm nhất đạt 117 điểm. Tỷ lệ thí sinh đạt 70 điểm trở lên đạt 64,8%.

Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đây là một phương thức thi mới, một mô hình mới và đã thành công, đạt được những mục tiêu đề ra

MG3157s59661426564978

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là muốn đưa kỳ thi này ra để xã hội biết một triết lí tuyển sinh đánh giá bằng năng lực lần đầu triển khai ở Việt Nam. Qua 2 đợt thi khẳng định mô hình xây dựng, cách thức triển khai cho thấy bước đầu thành công. Bộ đề, phần mềm, quy trình qua 2 đợt tôi khẳng định những bước chuyển bị đã thu được kết quả tốt. Theo khoa học đánh giá, bộ đề đạt được mục tiêu đề ra. Kỳ thi thể hiện được năng lực, trình độ về kiểm tra đánh giá” ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cũng cho rằng, qua 2 đợt thi, xã hội đã biết tới một phương thức thi mới và tin tưởng vào nó. Bằng tiếng nói của người trong cuộc (Thí sinh), đã khẳng định trước xã hội kỳ thi thực sự là mới, là bước tiến. Quan trọng, theo ông Sơn, đây không chỉ là một đợt thử nghiệm mà điều đó hứa hẹn sẽ được đưa vào vận hành thường xuyên, lâu dài.

“Kỳ thi hạn chế được tiêu cực trong thi cử, với số thí sinh bị xử lí kỉ luật rất ít. Đó là cả một khâu quy trình. Kết quả đánh giá là khách quan, tin cậy, góp phần hạn chế thí sinh học lệch. Thí sinh cũng thích ứng tốt công nghệ của khảo thí hiện đại.

Có thể khẳng định, tổ chức một kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao không phải là quá khó, hoàn toàn có thể làm được” ông Sơn chia sẻ.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục giới thiệu sâu hơn về quy trình xây dựng đề thi. Từ đó dư luận xã hội biết sâu hơn về quá trình tổ chức. Có thể giới thiệu các phòng thi giả định chạy trên phần mềm để công khai cho xã hội, giúp cho xã hội bớt băn khoăn.

Với ngân hàng câu hỏi như năm nay (hơn 4.000 câu), trong năm tới sẽ được bổ sung thêm hàng nghìn câu hỏi vào ngân hàng để phù hợp với tiến độ, trước khi cho vào ngân hàng đề, các câu hỏi sẽ được thử nghiệm trước.

Cũng thông tin về đợt trúng tuyển sắp tới, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết các trường thành viên sau khi gọi thí sinh nhập học 1 đến 2 ngày sẽ căn cứ vào thí sinh nhập học để chốt số lượng tuyển cho từng ngành trong đợt 2.

Cũng theo đó, tất cả các chương trình đào tạo sẽ được công bố sau ngày 20/8. Số lượng tuyển thêm sẽ công bố sau, điều kiện để thí sinh được nộp ứng tuyển sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo, nhưng theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn điểm của đợt 1.

Ông Sơn cho biết thêm, giá trị bảo lưu kết quả 2 năm trong kỳ thi đánh giá năng lực của năm 2015 vẫn có giá trị đối với các đợt thi năm sau, thí sinh có thể ứng tuyển vào các chương trình của Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu muốn có kết quả cao hơn thí sinh vẫn có thể đăng ký thi tiếp.

“Trong năm 2016 tới, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng nguồn bộ đề. Đại học Quốc gia Hà Nội cân nhắc ra những câu hỏi mà thí sinh phải dùng kiến thức trong sách giáo khoa nhưng phải vận dụng kiến thức thực tiễn. Số lượng 140 câu, thời gian 195 phút vẫn sẽ giữ ổn định. Việc cho điểm ( điểm thô ), năm 2016 sẽ có hệ số nhất định cho các câu hỏi, câu khó sẽ có hệ số điểm khác, việc này sẽ được tính toán cụ thể ” ông Sơn cho biết.

Kết quả khảo sát sơ bộ của Đại học Quốc gia Hà Nội trên 585 thí sinh cho thấy:

  • 91,9% thí sinh cho rằng việc đăng ký thi dễ dàng

  • 91,3% thí sinh cho rằng kết quả bài thi khách quan

  • 90,7% thí sinh cho rằng hình thức thi tiện lợi

  • 82,7% thí sinh cho rằng tâm lý thoải mái

  • 77,4% thí sinh cho rằng đánh giá chính xác năng lực

– 95,5% thí sinh cho rằng hình thức hiện đại

Xuân Trung

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*