Mô hình trường học mới: Dạy học sinh cách tự học, chứ không phải “thả” học sinh

Tuyển sinh – “Cần phải hiểu mô hình trường học mới là dạy học sinh cách tự học, coi hoạt động học của học sinh là trung tâm, chứ không phải “thả” học sinh trong giờ học ở trường như nhiều người e ngại. Còn có vai trò hướng dẫn của giáo viên đứng lớp nữa chứ”.

Trên đây là phát biểu của TS.Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (thuộc Bộ GD-ĐT) tại Hội thảo – Tập huấn năng lực quản lý học động dạy học, giáo dục trong trường THCS theo mô hình trường học mới, khai mạc tại Đà Nẵng ngày 8/10.

mo-hinh-truong-hoc-moi-day-hoc-sinh-cach-tu-hoc-chu-khong-phai-tha-hoc-sinh

Tham dự Hội thảo có hơn 300 đại biểu gồm đại diện các Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ở 63 tỉnh, thành và các sơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành sư phạm trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn cho biết, tính tới năm học 2014 – 2015 vừa qua, cả nước có 1.447 trường Tiểu học có học sinh lớp 5 theo học mô hình này. Bộ GD-ĐT đồng thời cũng đang chỉ đạo tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trường học mới trong cả nước.

Sau 4 năm triển khai ở cấp Tiểu học, mô hình trường học mới đã được xã hội chấp nhận, các chuyên gia, các nhà khoa học bước đầu đánh giá tốt về chất lượng và hiệu quả của mô hình này. Từ năm học 2014- 2015 vừa qua, mô hình trường học mới bắt đầu được triển khai thực nghiệm tại 48 lớp 6 của 24 trường THCS ở 6 tỉnh, thành.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, một trong những mục tiêu trọng điểm của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay là tạo sự chuyển biến trong dạy học ở nhà trường theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ, tăng cường kỹ năng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh.

Theo đó, có sự đổi mới trong phương pháp dạy học, khuyến khích học sinh tự học, tự cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, phát triển năng lực của bản thân. “Tôi có câu chuyện một trường học đưa học sinh đi tham quan thực địa Thánh địa Mỹ Sơn. Sau khi tham quan điểm di sản thế giới này, học sinh về còn có bài vè “Chưa đi chưa biết Mỹ Sơn. Đi rồi mới biết không hơn Gò Cà”. Nói như vậy là việc đưa học sinh đi tham quan thực địa như vậy là công cốc rồi. Sau đó, trường lại tổ chức cho học sinh thi hiểu biết về địa danh này. Học sinh tự tìm hiểu kiến thức về giá trị kiến trúc, văn hóa của Thánh địa Mỹ Sơn để thi tài. Thế là thay đổi nhận thức và cả am hiểu hơn hẳn về nơi này” – ông Chuẩn đưa ra ví dụ về hiệu quả của việc khuyến khích học sinh tự học, tự khám phá cập nhật kiến thức.

Song song đó, nói về việc khuyến khích học sinh tự học theo mô hình trường học mới, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học nhấn mạnh: “Cần phải hiểu mô hình trường học mới là dạy học sinh cách tự học, coi hoạt động học của học sinh là trung tâm, chứ không phải “thả” học sinh trong giờ học ở trường như nhiều người e ngại. Còn có vai trò hướng dẫn của giáo viên đứng lớp nữa chứ”.

mo-hinh-truong-hoc-moi-day-hoc-sinh-cach-tu-hoc-chu-khong-phai-tha-hoc-sinh (1)

Về nghiệp vụ sư phạm, Vụ trưởng Vũ Đình chuẩn lưu ý các trường học, giáo viên lựa chọn phương thức triển khai dạy học theo mô hình mới phù hợp với điều kiện, môi trường dạy học của từng trường, tận dụng các nguồn lực từ cộng đồng, xã hội một cách “mềm”, “mở” chứ không cứng nhắc, rập khuôn. “Tiếp cận một mô hình, đừng tiếp cận theo kiểu “thầy bói xem voi”; phải nhìn nhận mọi thứ một cách có hệ thống, có sự tác động, hỗ trợ qua lại lẫn nhau”- ông Chuẩn nói.

Hội thảo tiếp diễn đến hết ngày 9/10 với các bài tham luận của các cơ sở giáo dục ở các địa phương đã triển khai thực nghiệm mô hình trường học mới và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự.

Khánh Hiền

([email protected])

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*