Mang khối u trên lưng, cô học trò mồ côi vượt khó học tốt

Tuyển sinh– Hai bố mẹ theo nhau từ giã cõi đời, để lại cô bé Trần Thị Như Quỳnh với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Bản thân lại mang một khối u nặng gần 3kg nhưng cô học trò quê lúa Thái Bình luôn nỗ lực vượt khó học tốt.

Đó là câu chuyện về cô học trò Trần Thị Như Quỳnh (SN 2001), học sinh lớp 9A Trường THCS Duy Nhất (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Quỳnh mồ côi cả bố và mẹ, lại mang trong mình một khối u nặng gần 3kg nhưng chưa bao giờ em từ bỏ ước mơ học đường. Dù khó khăn, bệnh tật nhưng Quỳnh luôn là học sinh khá, giỏi của trường, là tấm gương sáng trong học tập.

mang-khoi-u-tren-lung-co-hoc-tro-mo-coi-vuot-kho-hoc-tot

Tìm đến nhà Quỳnh trong buổi chiều thu, ấn tượng đầu tiên mà tôi nhận thấy khi gặp em đó là một nụ cười tươi, khuôn mặt phúc hậu. Thế nhưng, đằng sau nụ cười của Quỳnh là một nỗi mất mát quá lớn. Khi em bước vào lớp 6, người bố thân yêu đã từ giã cõi đời sau một cơn bạo bệnh. Những tưởng đó là nỗi đau lớn nhất trong đời em. Vậy mà, năm Quỳnh lên lớp 8, người mẹ lại bỏ em ra đi mãi mãi, em trở thành cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

mang-khoi-u-tren-lung-co-hoc-tro-mo-coi-vuot-kho-hoc-tot (1)

Mới 14 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, ấy vậy mà Quỳnh đã phải một mình bươn chải, tự lập một mình giữa dòng đời. Bản thân Quỳnh lại mang trên mình một khối u nặng gần 3kg, có thể cướp đi sự sống của em bất cứ lúc nào nếu chưa được phẫu thuật kịp thời.

Quỳnh tâm sự: “Mẹ em vốn bị ung thư da, em cũng bị khối u đeo bám, nhà em thì nghèo, không có tiền, hai mẹ con cứ tựa nhau mà sống, chỉ đủ cơm ăn ngày 2 bữa. Năm 2014, mẹ sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật đã bỏ em mà đi. Từ nhỏ em vốn mồ côi bố, đến giờ chỉ một mình em sống trong căn nhà này, nhưng em đã hứa với mẹ em sẽ tự chăm sóc cho bản thân mình, em sẽ mạnh mẽ để vượt qua tất cả…”.

Mặc dù bị bệnh tật dày vò, khó thở, đau nhức mỗi khi trở trời nhưng trong Quỳnh luôn có một ý chí và nghị lực để vượt lên số phận, em luôn cố gắng làm lụng mọi việc nhà mỗi khi đi học về và học thật tốt. Năm học vừa qua, Quỳnh đạt thành tích Học sinh hiếu học và trở thành tấm gương sáng trong mắt thầy cô, bạn bè.

mang-khoi-u-tren-lung-co-hoc-tro-mo-coi-vuot-kho-hoc-tot (2)

Sau khi mẹ mất, người thân duy nhất của Quỳnh là người cậu ruột, nhưng gia đình người cậu cũng chẳng phải giàu sang gì, chỉ giúp đỡ được phần nào. Sách vở không có, Quỳnh phải đi mượn sách cũ của anh chị khóa trước. Quần áo không có tiền mua, em đành xin lại quần áo cũ của anh em trong xóm. Ngoài khoản tiền được số tiền hỗ trợ 360 nghìn đồng/ tháng, Quỳnh hàng ngày phải bươn chải lo cho cuộc sống.

Biết hoàn cảnh khó khăn của Quỳnh, chính quyền, hàng xóm làng giềng cùng bạn bè thầy cô vẫn luôn quan tâm hỗ trợ, động viên em trong cuộc sống. Mới đây, được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình, Quỳnh đã có được những vật dụng hữu ích trong nhà, giúp em phần nào đỡ thiếu thốn.

Ông Trần Quốc Huy – Trưởng thôn Văn Lâm (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Cháu Quỳnh mồ côi bố mẹ, bản thân mang bệnh tật, cuộc sống của cháu Quỳnh thì cả làng này ai cũng biết rồi, nhưng cháu rất siêng năng, cần cù và học giỏi, chúng tôi cũng luôn đến nhà động viên, thăm hỏi khích lệ cháu cố vượt qua khó khăn…”.

mang-khoi-u-tren-lung-co-hoc-tro-mo-coi-vuot-kho-hoc-tot (3)

Nhìn vào ánh mắt của cô học trò hiếu học này, tôi cảm nhận cuộc sống vất vả đã buộc em trưởng thành hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ánh mắt Quỳnh chứa đựng nhiều nỗi lo toan, nhưng em cũng chẳng có ước mơ gì cao sang ngoài việc được nuôi thêm mấy con lợn để có tiền đi học.

Cô Nguyễn Thị Mùi, giáo viên chủ nhiệm em Quỳnh cho biết: “Quỳnh là một học trò ngoan, chăm chỉ và đoàn kết với bạn bè trong lớp. Lễ phép, ngoan ngoãn với thầy cô trong trường, được bạn bè trong lớp quý mến. Dù hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, bản thân lại mang bệnh tật nhưng em rất hiếu học, Quỳnh chưa bao giờ đi học muộn, hay bỏ học không lý do”.

Quỳnh tâm sự: “Bây giờ em chỉ ước được nuôi vài con lợn để có thêm thu nhập, mà em không có tiền để mua, còn ước mơ của em giờ xa quá anh ạ, em chưa tính tới, không biết cái khối u này của em sẽ như thế nào nếu không được cắt bỏ…”.

Đức Văn

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*