Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Ninh

Ngày 25/6, đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Ninh và làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ – Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 làm trưởng đoàn kiểm tra.

Trong buổi sáng, Đoàn trực tiếp kiểm tra các điều kiện chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại 2 Điểm thi của huyện Quảng Yên, động viên học sinh lớp 12 đang ôn thi tại trường; kiểm tra khu vực in sao đề thi, chấm thi. Buổi chiều, Đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cùng các các thành viên. 13 Ban chỉ đạo thi của tất cả quận/huyện/thị xã trên địa bàn tỉnh dự họp trực tuyến tại 13 đầu cầu ở địa phương.

Nỗ lực tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19

Báo cáo đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Tuế – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Ninh cho biết, toàn tỉnh có 16.457 thí sinh đăng ký dự thi, với 36 điểm thi, 718 phòng thi đặt tại các trường THPT và THCS ở 13 huyện, thị xã, thành phố. Hơn 2.500 cán bộ, nhân việt được bố trí tham gia coi thi, đảm bảo an ninh trật tự, y tế… của Kỳ thi.

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh

Để chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về Kỳ thi và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức Kỳ thi, ôn thi cho học sinh; thanh tra thi, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19… được sớm ban hành và các đơn vị nghiêm túc triển khai.

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và 13 Ban chỉ đạo cấp huyện được thành lập để chỉ đạo thực hiện hiệu quả, chặt chẽ, kịp thời các nội dung theo phân cấp quản lý. Thành viên trong các Ban chỉ đạo thi được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Công tác tập huấn Quy chế thi, thanh tra thi, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19… được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng. Chỉ những cán bộ, giáo viên đã tham gia tập huấn và đạt kết quả bài kiểm tra, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, mới được lựa chọn tham gia làm thi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, công an các địa phương xây dựng phương án cụ thể, chi tiết; bố trí đủ lực lượng công an, dân phòng, bảo vệ tham gia đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các Điểm thi. Hơn 170 cán bộ chuyên trách và hàng trăm cán bộ khác của Công an tỉnh được huy động tham gia làm nhiệm vụ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên nhiều địa phương trong cả nước. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh đặc biệt yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sở GDĐT phối hợp với Sở Y tế xây dựng hướng dẫn liên ngành triển khai công tác phòng, chống dịch; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế tham gia làm công tác thi tại các Kỳ thi. Hai Sở phối hợp chỉ đạo các đơn vị trường học và cơ quan y tế trên địa bàn lập danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong Kỳ thi; tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng chống dịch.

Việc tiêm phòng vắcxin Covid-19 được ưu tiên cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi. Tính đến ngày 25/6, cán bộ, giáo viên, nhân viên của 51/58 trường THPT và 6/13 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên đã được tiêm vắcxin. Cán bộ, giáo viên của các trường còn lại dự kiến được tiêm hết trong tháng 6 này.

“Chúng tôi làm “già” hơn một bước và chủ động thêm một bước trong các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Các nhà trường phối hợp với phụ huynh quản lý thí sinh. Cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi được yêu cầu không được ra khỏi tỉnh cho tới khi kết thúc kỳ thi nếu không có lý do bất khả kháng. Trường hợp nào vi phạm khiến phát sinh thí sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trước ngày thi, UBND tỉnh sẽ truy trách nhiệm đến cùng… Từ nay đến lúc diễn ra Kỳ thi, toàn bộ cán bộ, giáo viên tham gia làm thi sẽ được tiêm vắcxin”, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh làm rõ thêm.

Ưu tiên cao nhất cho an toàn của thí sinh và người tham gia làm thi

Trực tiếp kiểm tra và nghe các báo cáo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, khoa học cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi. Quan điểm của Bộ GDĐT là Kỳ thi phải đảm bảo mục tiêu kép: ưu tiên số 1 là an toàn sức khỏe của thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thi; đảm bảo an toàn Quy chế, không phải vì dịch bệnh mà bỏ quên chất lượng.

Từ nay đến lúc Kỳ thi diễn ra chỉ còn hơn 10 ngày, với những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, Thứ trưởng đề nghị địa phương ưu tiên sàng lọc, phân loại thí sinh thuộc các F để bố trí trường hợp nào thi đợt 1, trường hợp nào thi đợt 2. Công tác này phải thực hiện khoa học, chính xác, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, không để em nào bị thiệt thòi vì sự phân loại thiếu chính xác của cơ quan quản lý.

Ưu tiên cao nhất cho an toàn của thí sinh và người tham gia làm thi, đợt thi thứ 1 được Bộ GDĐT chỉ đạo tổ chức cho thí sinh không có F, thí sinh ở những nơi không bị phong toả hoặc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Bộ GDĐT khuyến khích những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 bắt buộc cho toàn bộ thí sinh, cán bộ làm thi. Những nơi chưa có nguy cơ, nếu có điều kiện thì tổ chức xét nghiệm được nhiều nhất có thể.

Việc kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ở khu vực in sao đề thi, làm phách… được Thứ trưởng đặc biệt lưu ý. Bởi ở những không gian khép kín, biệt lập này chỉ cần có một mầm bệnh là nguy cơ lây lan cho tất cả những người tham gia là rất lớn. Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đồng thời lưu ý làm tốt công tác tập huấn Quy chế để nâng cao năng lực làm thi của cán bộ, giáo viên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi; chuẩn bị cơ sở vật chất và đảm bảo các yêu cầu về an ninh thông tin, an toàn, trật tự cho Kỳ thi.

“Tôi mong muốn các địa phương tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, an toàn nhưng không căng thẳng. Muốn không căng thẳng thì phải tính toán được các tình huống phát sinh, có biện pháp dự phòng để không bị động. Nếu chúng ta làm tốt được 4 điều: nắm chắc Quy chế; chuẩn bị kĩ các điều kiện; kiểm soát được tình hình và xử lý tốt tình huống phát sinh, thì Kỳ thi sẽ diễn ra đảm bảo các yêu cầu”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra là đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ đã có những đánh giá và góp ý về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh.

Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh cho biết, sẽ lĩnh hội các ý kiến và chỉ đạo thực hiện với quyết tâm tổ chức an toàn, thành công Kỳ thi mà tỉnh xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*