Không tuyển đủ sinh viên, cho giảng viên nghỉ việc

Tuyển sinh – Năm học này, Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam chỉ tuyển được hơn 1.300 sinh viên, trong khi chỉ tiêu là 3.750, nên trong vòng 3 năm, hơn 100 giảng viên sẽ phải nghỉ việc.

Ông Lương Văn Vui, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm 2015 với cơ chế tuyển sinh mới của Bộ GD&ĐT quy định điểm đầu vào đại học rất thấp nên tình hình tuyển sinh bậc cao đẳng, trung cấp rất khó khăn, bởi đa phần học sinh tốt nghiệp đậu đại học.

Trường đã thực hiện nhiều đề án tuyển sinh khác nhau như: tuyển sinh cả số học sinh đậu tốt nghiệp THPT, xét học bạ, tuyển sinh trực tuyến, thậm chí phân công lực lượng cán bộ giảng viên về các xã nhờ Đoàn thanh niên, cán bộ xã thông tin tuyển sinh nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu. Vì không đủ chỉ tiêu nên nhiều ngành học của các khoa như Lâm nghiệp, Nuôi trồng thủy sản, khoa Kinh tế… không đủ sinh viên.

Cá biệt có lớp Xây dựng dân dụng chỉ tuyển được 5 em, chỉ có 4 em đi học nhưng trường vẫn phải mở lớp để duy trì ngành. Các ngành như Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng…, mỗi lớp chỉ dưới 20 em.

Theo ông Vui, quy mô của nhà trường giảm sút từ 2-3 năm học qua, riêng năm học này thì giảm sút hẳn. Điều đó gây khó khăn về tài chính, kéo theo việc đầu tư hoạt động nhà trường giảm theo. Tính trong năm 2015 thu chi nhà trường thâm hụt 1,3 tỷ đồng, dự kiến 2016 sẽ thâm hụt 5,8 tỷ đồng. Trong khi đó, hằng năm trường này được UBND tỉnh cấp hơn 11 tỷ đồng.

Trường vừa trình đề án tinh giản biên chế và hỗ trợ kinh phí lên tỉnh xem xét. Theo đề án, nhà trường cần đội ngũ cán bộ từ 150 – 180 người, trong khi hiện nay đội ngũ cán bộ viên chức và người lao động là 326 người (153 biên chế, 173 hợp đồng lao động).

Theo đó, sẽ có 118 giảng viên, giáo viên sẽ được tinh giản để giảm gánh nặng cho nhà trường trong vòng 3 năm. Năm 2015 sẽ có 44 người thuộc diện hợp đồng sẽ phải nghỉ việc. Riêng về kinh phí, trường đề nghị tỉnh hỗ trợ năm 2015 là 1,3 tỷ đồng, năm 2016 là 2,8 tỷ đồng để bù vào các khoản thâm hụt.

Theo phản ánh của các cán bộ viên chức và người lao động, vừa qua, họ nhận được thông báo về việc chấm dứt hợp đồng và mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng do nhà trường soạn sẵn, rồi yêu cầu ký vào.

“Nếu không ký, đến thời hạn hết hợp đồng thì họ cũng phải nghỉ vì nhà trường không bố trí được công việc. Đơn chỉ là văn bản để giải quyết các chế độ cho họ sau khi chấm dứt hợp đồng”, ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính nhà trường nói.

Theo Nguyễn Thành

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*