Hiệu trưởng trẻ đưa ‘Chiến lược biển đảo’ vào lớp học

Tuyển sinh – Để học sinh tìm hiểu về chủ quyền biển đảo và lựa chọn tên đảo, quần đảo để đặt tên cho mỗi lớp học; đồng phục biển đảo thiết tha trên những tà áo dài nữ sinh v.v.., những sáng tạo của thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (TPHCM), được đông đảo học sinh đón nhận.

Vị hiệu trưởng trẻ sinh năm 1985 chia sẻ về “chiến lược biển đảo”, tình yêu Tổ quốc mới trong từng lớp học: “Tôi muốn chia sẻ với học sinh không chỉ thể hiện tình yêu Tổ quốc qua bộ đồng phục được cách điệu từ bộ quân phục của người lính hải quân mà mong các em có thêm nhiều kiến thức về chủ quyền biển đảo.

Tình yêu đất nước bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. Các em không chỉ đơn giản mặc đồng phục có ý nghĩ thiêng liêng ấy, mà còn tăng thêm ý thức về chủ quyền Tổ quốc, tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó các em có trách nhiệm, ý thức rèn luyện thật tốt, trở thành chủ nhân của đất nước tươi đẹp. Các em không chỉ hãnh diện khi được mặc đồng phục đẹp lạ mà còn thấm nhuần mỗi ngày dòng chữ được thêu ở phía ngực trái “Em yêu biển đảo”.

1444634126-1444633867-hieu-truong-2

– Quá trình thực hiện bộ đồng phục có một không hai này như thế nào?

  • Cuối năm 2014 tôi đã ấp ủ ý tưởng làm đồng phục cho học sinh toàn trường. Ý tưởng đó được thầy cô và đông đảo học sinh toàn trường hưởng ứng. Chúng tôi trình bày ý tưởng và mời nhà thiết kế tạo mẫu đến hỗ trợ. Sau đó chiếc áo dài đồng phục biển đảo đầu tiên được thực hiện đầu năm 2015 do một nữ sinh trong trường mặc để thầy cô và học sinh toàn trường nhận xét, góp ý.

Với sự ủng hộ tuyệt đối trong trường, hội phụ huynh, trường cùng đơn vị thiết kế dành 3 tháng đo lấy mẫu cho 500 học sinh. Đến cuối tháng 8 vừa qua chúng tôi hoàn thành và học sinh được mặc vào sáng thứ 2 hàng tuần và các dịp lễ của trường, thành phố.

Không chỉ học sinh mà thầy cô cũng có đồng phục biển đảo dành cho giáo viên. Điều đáng mừng là bộ đồng phục biển đảo này được các nhân vật nổi tiếng như MC Trấn Thành, Việt Hương mượn để tham dự một số chương trình truyền hình.

Với bộ áo dài được may bằng chất liệu lụa tơ tằm, nhà trường quyết định hỗ trợ học sinh 50% kinh phí.

1444634126-1444633867-hieu-truong-3

Lấy tên đảo đặt tên cho lớp học

– Được biết học sinh trong trường đang chuẩn bị “bảo vệ” việc dành chủ quyền các hòn đảo để đặt tên cho lớp mình thay vì các ký hiệu thông thường. Anh chia sẻ gì về ý tưởng này?

Dù là người gợi ý đưa ra ý tưởng nhưng tôi bất ngờ và tự hào khi học sinh trong trường hưởng ứng nhiệt tình và sáng tạo thêm cách làm hay. Với 15 lớp học, các em đang ra sức chuẩn bị tư liệu, hình ảnh các nội dung để thuyết trình, thể hiện hiểu biết về dân số, điều kiện địa lý, vị trí chiến lược…của đảo các em chọn mang tên lớp mình.

Không chỉ có các đảo trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà những đảo tiền tiêu, có ý nghĩa lịch sử, kinh tế trên khắp cả nước được lựa chọn đặt tên. Thật thú vị với những cái tên mới ý nghĩa thay vì lớp 10 A1, A2 sẽ được gọi là lớp 10 Song Tử Tây, 10 Phú Quốc, 10 Côn Đảo… Các em phải thuyết trình thật thuyết phục để chứng mình lớp mình xứng đáng mang tên hòn đảo ấy.

Theo Hà Thanh (Tiền Phong)

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*