Hàng loạt thí sinh được ‘tặng’ thêm 0,5 điểm

Tuyển Sinh – Sau quá trình hậu kiểm, nhiều trường ĐH phát hiện hàng loạt thí sinh được hưởng điểm ưu tiên khu vực cao hơn so với thực tế.

tang-diem_keir

Phần mềm tuyển sinh của Bộ lúc xác định thành phố Quảng Ngãi là KV2, khi là KV2 – nông thôn. Trong ảnh: học sinh tỉnh Quảng Ngãi – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Từ khu vực 2 thành khu vực 2 – nông thôn
Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, khu vực (KV) 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1). Như vậy học sinh (HS) học phổ thông liên tục và tốt nghiệp THPT tại các thị xã (không phân biệt thuộc tỉnh hoặc thuộc các thành phố trực thuộc trung ương) chỉ có thể được hưởng KV2 hoặc KV1.
Tuy nhiên, theo danh mục mã trường THPT và ưu tiên KV được xác định trong phần mềm tuyển sinh năm 2015 của Bộ, hàng loạt thị xã đúng ra thuộc KV2 (thí sinh được hưởng ưu tiên 0,5 điểm) lại được xác lập thành KV2 – nông thôn (hưởng ưu tiên 1 điểm). HS các địa bàn này bỗng nhiên được “tặng” thêm 0,5 điểm ưu tiên KV.
Chẳng hạn thị xã Hà Tiên tỉnh Kiên Giang được phần mềm xác định KV2 – nông thôn. Theo cách xác lập này, HS học tại Trường THPT Nguyễn Thần Hiến và Trung tâm GDTX thị xã Hà Tiên sẽ được hưởng 1 điểm ưu tiên. Đối chiếu với quy chế thì các trường nằm trên địa bàn thị xã này chỉ thuộc KV2, hưởng 0,5 điểm.
Phần mềm cũng xác lập thị xã Tân Châu tỉnh An Giang (gồm các trường THPT Tân Châu, Trí Đức, Nguyễn Quang Diệu; Trung tâm GDTX Tân Châu) theo KV2 – nông thôn. Đúng theo quy chế, HS có hộ khẩu thường trú trên địa bàn này học THPT 3 năm liên tục tại các trường trong danh sách trên sẽ chỉ được hưởng ưu tiên KV2 với 0,5 điểm.
Thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) được thành lập từ năm 2007 nhưng HS 2 trường THPT đóng trên địa bàn này (gồm THPT Thái Hòa và THPT Trung Hiếu) vẫn được xếp ưu tiên KV2 – nông thôn.
Tương tự, hàng loạt trường hợp khác cũng bị nhầm KV ưu tiên từ KV2 thành KV2 – nông thôn như: 5 trường trên địa bàn thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương)…
1 phường, 2 khu vực ưu tiên
Một số sở GD-ĐT còn xác định không thống nhất KV ưu tiên trong cùng một đơn vị phường xã. Chẳng hạn, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trong cùng phường 4 nhưng có tới 2 KV ưu tiên tuyển sinh khác nhau. Cụ thể là 2 trường THPT (Đốc Binh Kiều và Tứ Kiệt) được tính KV2 – nông thôn, trong khi Trường trung cấp Bách khoa Gò Công lại thuộc KV2.
Căn cứ quy chế tuyển sinh, thí sinh có hộ khẩu và học 3 năm liên tục ở các trường THPT của thành phố Quảng Ngãi thuộc tỉnh này sẽ hưởng ưu tiên KV2. Tuy nhiên, trong phần mềm tuyển sinh thành phố này lúc là KV2, lúc là KV2 – nông thôn. Cụ thể, có 3 trường THPT thuộc phường Trương Quang Trọng (Võ Nguyên Giáp, Huỳnh Thúc Kháng, Trung tâm GDTX và hướng nghiệp huyện Sơn Tịnh) và xã Tịnh Khê (Trường THPT Sơn Mỹ) được tính KV2 – nông thôn. Trong khi các trường còn lại thuộc phường Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Nghĩa Lộ, Lê Hồng Phong, Quảng Phú, Chánh Lộ đều thuộc KV2.
Đặc biệt, tỉnh Bình Dương có tới 25 trường THPT, trường nghề và trung tâm GDTX thuộc 5 thành phố, thị xã (TP.Thủ Dầu Một, các thị xã Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát) được xếp KV2 – nông thôn. Trong đó riêng Dĩ An và Thuận An đã được nâng cấp lên thị xã từ năm 2011, tính đến khóa HS tốt nghiệp THPT năm 2015 thì KV ưu tiên tuyển sinh 2 thị xã này phải là KV2.
Tình trạng bất nhất này cũng xảy ra ở thành phố Bắc Giang của tỉnh này. Trong khi Trường THPT dân lập Hồ Tùng Mậu (xã Đa Mai), THPT Giáp Hải (xã Tân Mỹ) được xác định KV2 – nông thôn thì nhiều nơi tại thành phố này lại thuộc KV2 như: phường Ngô Quyền, Hoàng Văn Thụ, Trần Nguyên Hãn…
Sở làm sai khiến Bộ sai theo !
Trước khi bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia, ngày 15.1 Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các sở rà soát danh mục các trường THPT và xác định chế độ ưu tiên theo KV trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.
Theo đó, các sở có nhiệm vụ cập nhật thông tin phù hợp với những sửa đổi bổ sung của quy chế mới ban hành. Cụ thể là xác định KV ưu tiên cho các trường THPT tại địa phương, phân chia đơn vị hành chính theo KV ưu tiên tới cấp xã, huyện theo hướng dẫn của Bộ. Trên cơ sở thông tin từ các sở cung cấp, Bộ đã cập nhật dữ liệu ưu tiên KV vào phần mềm tuyền sinh để áp dụng cho năm 2015.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi các đợt tuyển sinh đã khép lại, một số trường ĐH mới rà soát và phát hiện nhiều sai lệch về KV ưu tiên trên phần mềm tuyển sinh của Bộ so với quy chế đã ban hành. Theo đại diện một trường ĐH, điều này xảy ra do Bộ không kiểm tra lại mà lệ thuộc hoàn toàn thông tin các sở cung cấp. Trong khi đó, nhiều sở đã xác lập không đúng KV ưu tiên trên địa bàn mình.
Cán bộ đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho biết, từ năm 2014 trở về trước Bộ đều ban hành một danh mục KV ưu tiên kèm theo quy chế để hướng dẫn các trường thực hiện việc rà soát. Tuy nhiên, năm nay Bộ không ban hành và các trường ĐH, CĐ khi xét tuyển dù sử dụng phần mềm chung hay riêng đều phải sử dụng dữ liệu điểm (gồm điểm ưu tiên) có sẵn được trích xuất từ phần mềm chung của Bộ. “Trong quá trình thực hiện nếu nghi ngờ trường mới tiến hành điều chỉnh, tuy nhiên trong thời gian quá ngắn việc làm này là không thể. Đúng ra Bộ phải tiến hành rà soát trước khi áp dụng, nhưng với cách làm việc nửa vời này gây ảnh hưởng lớn tới thí sinh”, người này nói.
Trong khi đó, theo đại diện một trường ĐH khác, căn cứ pháp lý để trường xác định điểm ưu tiên KV cho thí sinh là quy chế tuyển sinh chứ không phải bảng phân chia KV tuyển sinh theo đơn vị hành chính mà các sở gửi về Bộ. Vì vậy, hệ quả là có những thí sinh dù khai theo hướng dẫn của trường THPT, có tên trong danh sách trúng tuyển thuộc phần mềm Bộ nhưng vẫn bị trường từ chối nhập học do sai lệch số điểm ưu tiên này. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều nên vẫn có hàng loạt thí sinh được hưởng mức điểm ưu tiên KV không đúng quy định trong mùa tuyển sinh này mà không bị phát hiện.
Hà Ánh
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*