Gặp nữ sinh viết văn gây xúc động

Tuyển Sinh – Một bài viết về tình mẹ đã để lại ấn tượng và gây xúc động đến nhiều người. Tác giả là Bùi Như Mai, nữ sinh lớp 11 chuyên Anh 3, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM.

vietvan_yxnv

Như Mai (trái) – tác giả bài văn về tình mẹ gây xúc động – Ảnh: X.P

Tình mẹ bao la
Với bức ảnh chụp người mẹ, giữa cơn mưa to, nước ngập quá bánh xe, ra sức lội nước và đẩy chiếc xe chết máy về phía trước, cố gắng giữ cho đứa con của mình được khô ráo, đề bài yêu cầu: “Bức ảnh này gợi những suy nghĩ gì, chọn và bàn về một vấn đề mà em tâm đắc nhất, ấn tượng nhất”.
Như Mai đã viết về sự bao la của tình mẫu tử. Nữ sinh này viết: “Tình cảm ấy là vô điều kiện, chẳng có người mẹ nào lúc chăm con lại nghĩ về việc sau này mình được báo hiếu như thế nào, chỉ cần con lớn lên khỏe mạnh là đủ… Dù con có phạm sai lầm điều gì đi nữa, dù cả thế giới có quay lưng với con thì mẹ vẫn sẵn sàng ôm con vào lòng, tha thứ cho con tất cả…”.
Chẳng những nói về tình mẫu tử, nữ sinh này còn bàn về thói quen dựa dẫm của một bộ phận giới trẻ hiện nay, chưa có ý thức và trách nhiệm sống: “Mẹ yêu con nhiều là thế, nhưng đâu phải lúc nào con cũng hiểu lòng mẹ, cũng biết thương mẹ như thương con. Như đứa con trong bức ảnh kia, tuổi trẻ sức dài vai rộng vậy mà để mẹ mình lội nước giữa cơn mưa tầm tã”.
Cô gái cũng dẫn chứng: “Trên đời còn nhiều người còn không tốt hơn thế nữa. Họ hỗn hào, họ vô ơn với bậc sinh thành. Chỉ cần một lời mẹ lớn tiếng cũng đủ khiến họ giận dỗi bỏ đi, làm người mẹ ở nhà lo lắng khôn nguôi. Còn có những người mặc kệ công sinh thành dưỡng dục của mẹ, chỉ vì gia cảnh nghèo khó mà trách mẹ không lo được cho mình…”.
Hãy biết yêu mẹ nhiều hơn
Bài văn của Bùi Như Mai đã đạt điểm 9 cùng lời phê của cô giáo: “Cô thực sự xúc động trước những câu chữ mà con viết. Cảm ơn con. Và hãy sống thật xứng đáng nhé”.
Bà Nguyễn Thị Lâm, giáo viên dạy văn, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, cho biết: “Tôi rất bất ngờ với bài viết xuất sắc này. Như Mai có khả năng nhìn nhận, dẫn dắt vấn đề, cách bình luận, phân tích rất sâu sắc. Đặc biệt, chỉ trong thời gian khá ngắn, nhưng một cô bé chỉ mới 16 tuổi lại có thể viết hay đến thế, thể hiện ý thức, hiểu được nỗi vất vả, khổ cực, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ. Bản thân tôi là một người mẹ, nên khi đọc bài văn này vô cùng xúc động. Mong sao những người con đều được như thế”.
Không chỉ để lại ấn tượng với giáo viên này, bài văn của Như Mai còn được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội, truyền cảm hứng đến nhiều người khiến họ xúc động. “Những câu chữ để lại cảm xúc thân thương, giúp mình biết yêu thương mẹ nhiều hơn”, “Rất hay và ý nghĩa, đây là một bài văn xuất sắc”… Nhiều lời khen dành cho Như Mai trên mạng xã hội.
Chia sẻ với Thanh Niên, Như Mai cho biết đã làm bài văn này trong 90 phút. “Lúc đọc đề có nhiều ý tưởng, suy nghĩ để viết. Thế nhưng, hình ảnh của mẹ lại xuất hiện và lưu lại trong tâm trí nhiều lắm. Thấy mẹ em khá cực, em thì còn nhỏ, chưa đủ lớn để hiểu hết sự hy sinh của mẹ, nên em đã dựa vào mẹ để viết, trải lòng mình một cách chân thật nhất, gần gũi nhất, viết những gì mình nghĩ trong lòng. Tình mẹ để lại nhiều cảm xúc trong em nên những dòng chữ cứ thế tự tuôn trào ra…”, Như Mai chia sẻ.
Như Mai cũng cho biết thêm: “Khi làm bài văn này, em chỉ kể câu chuyện của bản thân mình. Nhưng cũng hy vọng, những ai đọc được bài văn, nhất là những người trẻ, những người làm con hãy có ý thức và trách nhiệm sống nhiều hơn. Họ sẽ hiểu được tấm lòng và biết yêu quý bậc sinh thành nhiều hơn, thể hiện hành động yêu thương ấy rõ ràng trong cuộc sống”.
Xuân Phương
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*