Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường

Tuyển sinh – Thấy việc đọc sách trong thư viện theo kiểu truyền thống làm các em học sinh bị gò bó và nhiều em không vào đọc sách. Từ đó, các giáo viên trường THCS Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc, An Giang) đã lập “thư viện xanh” giữa sân trường và rất nhiều học sinh háo hức đến thư viện này đọc sách.

Gần 1 tháng nay thầy và trò trường THCS Vĩnh Nguơn (P. Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, An Giang) rất háo hức với mô hình “thư viện xanh” mà thành đoàn Châu Đốc vừa hỗ trợ thực hiện thí điểm với tổng kinh phí trên 4 triệu đồng trích từ nguồn phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Theo quan sát của PV, tại một góc sân trường có nhiều cây xanh, nhà trường “qui hoạch” thành “thư viện xanh”. Từ đó tại không gian này có 20 ống nhựa được treo lủng lẳng trên các cành cây, mỗi ống nhựa chứa từ 2 – 3 quyển sách. Phía dưới các ống nhựa là 8 băng ghế đá bố gần đó để các em ngồi đọc sách khi nghỉ giải lao. Các ống nhựa này chứa nhiều loại sách, truyện tranh, báo Mực Tím, Khăn Quàng Đỏ…

Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường

Anh Phan Thuận Thái, Bí thư Thành đoàn Châu Đốc cho biết: “Thư viện xanh là thư viện kiểu mới được xây dựng ngoài trời được hơn một tháng nay đã cho hiệu quả tích cực. Số học sinh đọc nhiều gấp đôi so với trước. Các ống nhựa được treo dưới những tán cây, bên ngoài các ống nhựa được trang trí nhiều màu sắc bắt mắt. Chính hình thức mới lạ này đã thay đổi không gian chật hẹp, gò bó trong phòng, tạo sự thoáng mát, rộng rãi và chỗ ngồi thoải mái cho các em vừa có thể đọc sách vừa vui chơi thư giãn”.

Em Nguyễn Thị Ngọc Hà, lớp 6A, trường THCS Vĩnh Nguơn đang ngồi tựa vào ghế đá đọc truyện tranh rất vui vẻ nói: “Con thấy tổ chức như vậy thích hợp hơn. tụi con có thể chơi một chút rồi chạy lại tìm ống nhựa nào thích là kiếm sách đọc hoặc chọn theo chủ đề rồi đọc chút bỏ vào lại rồi về. Không cần phải leo lên lầu cao đọc trong im lặng nữa!”.

doc-dao-mo-hinh-thu-vien-xanh-giua-san-truong (1)

Còn thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Nguơn cho biết: “Nếu như lúc trước thư viện có cả chục em vào đọc sách/ngày thì nay đã tăng gấp 3 lần vì các sách để trong ống nhựa theo chủ đề và gần với nơi các em chơi đùa nên các em có thể đọc bất cứ lúc nào em thích. Dù mô hình này mang lại hiệu quả trực quan giúp các em thích thú khi đọc sách nhưng còn hạn chế là gặp những hôm trời mưa thì các em không thể đọc sách được. Tuy nhiên, nó vẫn là giải pháp hữu hiệu để kéo các em lại sau giờ chơi có thể tựa ghế đá ngồi đọc sách khám phá mà không bị gò bó trong không gian chật hẹp ở thư viện như trước kia”.

Theo ông Hải, sắp tới trường còn được chương trình “Hạt mầm xanh” của diễn đàn ở TP Hồ CHí Minh sẽ tài trợ 2.000 quyển sách để xây dựng thư viện xanh cho các em học sinh của trường và tặng thêm 700 quyển tập 100 trang cho học sinh nghèo học giỏi, với tổng kinh phí trên 52 triệu đồng. Số sách này sẽ là điều kiện để trường từng bước đẩy mạnh phát triển phong trào đọc sách trong các em nhiều hơn.

Minh Thư

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*