Có nên cấm học sinh sử dụng Facebook?

Tuyển sinh – Việc một học sinh lớp 12 ở Trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, Hà Nội vừa bị đình chỉ học 10 ngày vì nói xấu giáo viên trên Facebook. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có nên cấm học sinh sử dụng Facebook?

Có nên cấm học sinh sử dụng Facebook?

Theo ghi nhận, nữ sinh này bị buộc thôi học 10 ngày vì đã dùng lời lẽ thiếu văn hóa xúc phạm giáo viên chủ nhiệm trên facebook, mặc dù học sinh này đã xin lỗi nhưng nhà trường vẫn đình chỉ học theo quy chế.

Được biết đây không phải trường hợp đầu tiên, học sinh bị đình chỉ học liên quan đến phát ngôn trên mạng. Trước đó, một học sinh lớp 8 ở Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị BGH nhà trường kỉ luật, buộc thôi học một năm vì nói xấu giáo viên trên mạng xã hội.

Hiện chưa có quy định nào của ngành Giáo dục yêu cầu học sinh sử dụng facebook ra sao. Tuy nhiên, để quản lý học sinh hiệu quả hơn trước những tác hại của thế giới ảo, nhiều trường học đã chủ động đưa nhiều điều điều khoản cấm với học sinh vào quy chế nhà trường.

Năm học 2015- 2016, Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) đã đưa một loạt quy định cấm học sinh khi sử dụng facebook như: Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những thứ viết tắt…; Phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt.

Học sinh tuyệt đối không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai hoặc gây hiểu nhầm cho người khác qua facebook. Nếu học sinh like facebook có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm…

Mặc dù nhiều người khá bất ngờ vì quy định này nhưng phần lớn học sinh của trường này khá đồng tình và cho rằng đây là những lưu ý cần thiết.

Được biết trước đó, Trường PTDL Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng đã đưa ra thông báo tới tất cả học sinh trong trường Quy định về 4 điều “cấm kỵ” khi lên facebook như: Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt; Tuyệt đối không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai…

Thông báo này, đã làm “nóng” diễn đàn của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội ở thời điểm này bởi lẽ nhiều trường học chưa can thiệp đâu vào việc sử dụng fb của học sinh.

Tuy nhiên, trước nhiều luồng dư luận trái chiều, một thực tế mà nhiều người nhận thấy, tình hình nói bậy trên facebook đối với học sinh Lương Thế Vinh đã bớt dần.

Bàn về việc có nên cấm học sinh sử dụng facebook không? Và sử dụng facebook như thế nào là hiệu quả, nhiều lãnh đạo nhà trường cho rằng, cấm không phải thượng sách.

Tốt nhất, nên gần gũi, quan tâm và để học sinh được đối thoại với giáo viên hoặc bạn bè khi cần thiết phải giải tỏa bức xúc.

Nhiều học sinh lại cho rằng, trong thời đại bùng nổ thông tin, học sinh có thể sử dụng nhiều nick ảo để lập facebook. Trong trường hợp này, làm thế nào để quản lý chặt?

Quốc Huy

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*