Bí quyết chinh phục học bổng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyển Sinh – Nguyễn Ngọc Tâm – người nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 cho chương trình sau đại học.

san-hoc-bong-1_odjz

Chuẩn bị hồ sơ và những điều cần thiết
Là một đất nước đa văn hóa, có nền giáo dục tốt trên thế giới, hằng năm chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dành cho sinh viên Việt Nam những suất học bổng đại học và sau đại học toàn phần (gồm vé máy bay, chi phí sinh hoạt, học phí và bảo hiểm…). Năm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dành 1.000 suất học bổng cho toàn bộ các ứng viên trên thế giới.
Sở hữu bảng điểm thuộc loại giỏi (8.02/10), thế nhưng Ngọc Tâm (sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) bật mí rằng: “Điều khiến hồ sơ của mình nổi bật có lẽ là những hoạt động ngoại khóa bên cạnh việc học. Trong lúc hoàn thành hồ sơ mình cũng có ghi chú những vấn đề nghiên cứu khoa học thời sinh viên được thực hiện với các thầy cô. Có lẽ điều này đã khiến cho hồ sơ của mình đủ mạnh”.
Một điều nữa mà Ngọc Tâm chia sẻ với các bạn ứng viên dù có nộp học bổng nào đi chăng nữa cũng nên xác định rõ được mục tiêu đóng góp của mình sau chương trình học là gì, những cống hiến có thể làm được cho mối quan hệ song phương hai quốc gia (nếu nộp học bổng Chính phủ) và quan trọng hơn cả là thể hiện được đam mê theo đuổi chương trình học tập tiếp tục. Cậu bạn chia sẻ rằng: “Trong quá trình nộp, em có ghi bài luận nói rõ mục tiêu học, từng giai đoạn mình sẽ mong muốn học gì và học thế nào để hiệu quả, để hội đồng đánh giá có thể hiểu được và đánh giá rằng mình học tập có khoa học và phương pháp”. Sau khi hồ sơ của bạn thể hiện được tính học thuật, hoạt động ngoại khóa, tinh thần đam mê học hỏi thì việc giành lấy một suất phỏng vấn sẽ trở nên thuận lợi hơn.
Học để về nước áp dụng
“Khóa học của mình kéo dài trong 3 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và 2 năm học thạc sĩ. Hiện giờ mình gần hoàn thành xong năm đầu tiên học tiếng. Mình có những người bạn đến từ khắp các quốc gia trên thế giới, có những thầy cô giáo dạy tiếng vui vẻ, có những buổi dã ngoại tham quan cùng nhau. Tất cả những điều đó đã làm cho khóa học của mình tràn ngập niềm vui. Ngoài ra, mình còn được tham gia những khóa học âm nhạc truyền thống của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ…”, Ngọc Tâm chia sẻ.
san-hoc-bong-2_zqyk
Ngọc Tâm cho biết đã thẳng thắn trong buổi phỏng vấn rằng: trải nghiệm thực tế, ước mơ được trao đổi văn hóa, tìm những điểm tương đồng về kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam để học xong có thể áp dụng sau khi về nước. Và chính điều này đã giúp Ngọc Tâm thuyết phục được hội đồng phỏng vấn học bổng.
Học bổng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến những ứng viên có đam mê theo đuổi chương trình học cao học hoặc đại học ở một đất nước đa văn hóa, nhiều chủng tộc và những bản sắc rất đặc trưng. Ngọc Tâm hào hứng kể: “Khi mình đến chương trình biểu diễn văn nghệ hay vào lớp giới thiệu mình là người Việt Nam, các bạn trong lớp đều ồ lên, vỗ tay và nói chuyện thân thiện. Với những bạn bè đến từ vùng Tây Á, châu Phi thì Việt Nam là một vùng đất hòa bình, con người hiền lành sau những cuộc chiến tranh trước đây. Mình cảm thấy tự hào về điều này!”.
Đức Toàn
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*