Trường quốc tế tự tin trước kỳ thi THPT quốc gia

Tiếp cận nhanh chóng với thông tin mới, có lợi thế vì sĩ số học sinh ít nên một số trường quốc tế đến thời điểm này đã sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi THPT quốc gia.

Cô trò Trường THPT Việt Úc ôn tập thi THPT quốc gia

Tiếp cận nhanh chóng với thông tin mới, có lợi thế vì sĩ số học sinh ít nên một số trường quốc tế đến thời điểm này đã sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi THPT quốc gia.

ThS Nguyễn Văn Tiến – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Úc Hà Nội – cho biết: Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia được ban giám hiệu và giáo viên, học sinh nhà trường cập nhật từ dự thảo lần đầu tiên; từ đó, cùng bàn bạc, phân tích để đưa ra định hướng cho học sinh ôn tập.

“Dự thảo tiếp theo, trường đều nghe ngóng, phân tích những thay đổi để chắt lọc thông tin đưa đến cho học sinh kịp thời. Nhờ vậy, học sinh của trường không bị xáo trộn nhiều về tâm lý và hiện nay đã rất sẵn sàng trước kỳ thi quan trọng này” – Thầy Tiến cho hay.

Thầy Nguyễn Văn Tiến

Với đặc thù sĩ số học sinh thấp nên Trường THPT Việt Úc có điều kiện tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia theo cách riêng và rất hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, toàn trường hiện có khoảng 60 học sinh lớp 12, chia ra làm 3 lớp. Mỗi môn học khác nhau, học sinh được bố trí học trong phòng học đặc thù của bộ môn.

Các phòng này do chính thầy cô và học sinh trang trí mang dấu ấn rất riêng theo đặc trưng bộ môn; trang thiết bị, đồ dùng dạy học được sắp xếp ngay trong lớp, nên rất thuận tiện cho giáo viên. Cách làm này còn giúp học sinh hứng thú với môn học hơn, từ đó, hiệu quả học tập tăng lên.

Việc cho học sinh lựa chọn môn thi cũng được nhà trường tiến hành từ sớm, khảo sát rất kỹ; thậm chí các giáo viên còn cùng ngồi lại để phân tích học lực, sở trường, sở thích từng học sinh, từ đó giúp các em lựa chọn môn thi phù hợp

“Cho đến thời điểm hiện nay, học sinh của trường đăng ký môn thi tập trung nhiều nhất vào môn Vật lý, sau đó đến Địa lý và Hóa học. Tuy nhiên, nếu có thay đổi, chỉ một em đăng ký Lịch sử hoặc Sinh học chẳng hạn, nhà trường sẵn sàng bố trí giáo viên, lớp học để hỗ trợ học sinh ôn tập” – thầy Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Lịch học các tiết tăng thêm cũng được nhà trường bố trí lại cho phù hợp. Ví dụ, trước đây, lớp 12V1 học môn Hóa tiết 1, 2; lớp 12V2 học môn Vật lý tiết 3, 4; lớp 12V3 môn Địa lý học tiết 5, 6 chẳng hạn, thì nay cả 3 môn học của 3 lớp đều diễn ra cùng lúc. Học sinh đăng ký môn nào sẽ chủ động vào lớp phù hợp để học.

“Chỉ những trường có sĩ số học sinh ít mới thực hiện được theo cách này. Nếu sĩ số đông, có khoảng từ 10 lớp trở lên sẽ không thể thực hiện được vì khó bố trí giáo viên.

Thời điểm này, nhà trường đang thực hiện dạy tăng thêm đồng loạt 2 tiết mỗi môn có học sinh đăng ký. Trong các tiết học này, học sinh được tiếp cận với khối lượng kiến thức, bài thi, môn thi theo định hướng của Bộ GD&ĐT.” – thầy Tiến cho biết.

Năm nay, giáo viên là học sinh khá thuận lợi vì Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa các môn thi THPT quốc gia. Lợi thế này được Trường THPT Việt Úc khai thác triệt để.

Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố các đề thi minh họa, các thầy cô trong trường đã tiếp cận, phô tô gửi tới từng học sinh. Nhà trường cũng tổ chức họp với các giáo viên để trao đổi về đề thi, từ đó đưa ra định hướng ôn tập; đồng thời, rà soát lại xem trong thời gian qua, nội dung đã ôn tập có theo hướng đề minh họa hay không. Các thầy cô đều chung nhận định là đề không thay đổi nhiều nên học sinh khá yên tâm.

“Sau kết thúc chương trình lớp 12, nhà trường sẽ tổ chức lớp ôn tập theo sự đăng ký tự nguyện của học sinh. Dù chỉ một vài em, các thầy cô giáo cũng sẵn sàng bỏ nghỉ hè để giúp đỡ học sinh ôn tập, chuẩn bị tốt nhất kiến thức và tâm lý cho kỳ thi sắp tới” – thầy Nguyễn Văn Tiến cho hay.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*