Thi THPT quốc gia: Giảm áp lực cụm thi đại học

“So với tổ chức thi tuyển sinh đại học những năm trước, công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm nay không có khác biệt lớn, đặc biệt số lượng thí sinh dự thi so với trước ít hơn nhiều nên giảm khá nhiều áp lực trong công tác tổ chức thi”.

Đó là nhận định của ông Kiều Xuân Thực – Trường phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – một trong 8 đơn vị chủ trì cụm thi đại học tại Hà Nội kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

– Cụ thể, năm nay Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thi cho bao nhiêu thí sinh? Các điểm thi được bố trí như thế nào?

Năm 2015, Trường ĐH công nghiệp Hà Nội được Bộ GD&ĐT giao chủ trì Cụm thi số 5 đặt tại thành phố Hà Nội. Cụm thi này dành cho thí sinh các địa phương sau:

Thành phố Hà Nội: Gồm quận Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây và các huyện: Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì.

Tỉnh Hà Nam: Gồm các huyện Duy Tiên, Thanh Liêm và Bình Lục. Cuối cung là các thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT từ 2014 về trước) của các tỉnh/thành phố đăng ký dự thi tại Cụm thi số 5 – thành phố Hà Nội để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tính đến ngày 18/5/2015, tổng số thí sinh dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chủ trì là 13.334 thí sinh.

Với số lượng thí sinh trên, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ tổ chức các điểm thi tại cơ sở 1, cơ sở 2 của trường (Phường Minh Khai và Phường Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Trường ĐH Thành Đô (Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội); Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Trường CĐ nghề công nghệ cao Hà Nội (Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tổng số cán bộ công chức, viên chức của nhà trường được huy động tham gia tổ chức kỳ thi là gần 1.000 người.

– Công tác phối hợp giữa nhà trường và Sở GD&ĐT Hà Nội trong công tác tổ chức thi như thế nào, thưa ông?

Hội đồng thi Cụm thi số 5 – Trường ĐH công nghiệp Hà Nội đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội do Sở GD&ĐT Hà Nội là cơ quan thường trực.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị với 8 trường ĐH, học viện chủ trì cụm thi tại Hà Nội để bàn kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, đóng góp ý kiến xây dựng bản kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội.

Trường ĐH công nghiệp HN đã triển khai công việc theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội, cụ thể: Báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội các cơ sở giáo dục được lựa chọn đặt điểm thi; gửi công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội giới thiệu nhân sự tham gia Hội đồng thi Trường ĐH công nghiệp HN; nhận số liệu về thí sinh Hà Nội dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH công nghiệp Hà Nội; gửi Sở GD&ĐT Hà Nội danh sách dự kiến mời lãnh đạo và giáo viên các trường THPT tham gia Ban chấm thi; nhận hồ sơ thí sinh dự thi từ Sở …

Có thể nói công tác phối hợp tổ chức thi giữa Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội và Sở GD&ĐT rất tốt.

– Công tác tổ chức thi THPT năm nay có khác nhiều so với tổ chức tuyển sinh của trường những năm trước? Trường đã có chuẩn bị như thế nào để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế?

So với việc tổ chức thi tuyển sinh đại học những năm trước, công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm nay không có khác biệt lớn, đặc biệt số lượng thí sinh dự thi so với trước nhỏ hơn nhiều nên đã giảm nhiều áp lực trong công tác tổ chức thi.

Tuy nhiên, so với tổ chức thi tuyển sinh những năm trước, việc tổ chức thi THPT quốc gia năm nay cũng có những khó khăn như: Kỳ thi kéo dài hơn (9 buổi thay vì 4 buổi ở những năm trước);

Danh sách thí sinh và số lượng phòng thi thay đổi theo môn thi nên việc lập danh sách thí sinh tại các phòng thi cho từng môn thi và phân công cán bộ coi thi để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ thay đổi phòng thi trong phạm vi điểm thi đã được thông báo và để tối ưu phân công cán bộ coi thi gặp khó khăn hơn…

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế tuyển sinh 2015, Trường ĐH công nghiệp Hà Nội đã rất chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị thi như:

Căn cứ số lượng thí sinh để lựa chọn các điểm thi vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vừa thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, ăn ở trong những ngày thi;

Chủ động phối hợp với công an các quận, huyện nơi đặt điểm thi để lên phương án bố trí lực lượng hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự cho các điểm thi và an toàn trong vận chuyển đề thi, bài thi;

Xây dựng phương án huy động sinh viên tình nguyện tổ chức hướng dẫn thí sinh và người nhà tìm đường đến điểm thi, tìm chỗ phòng trọ và giải đáp các thông tin lên quan đến địa điểm thi, phòng thi,…

Tăng cường đường truyền internet để đảm bảo thông tin thông suốt giữa trường với thí sinh và với hệ thống quản lý thi; chủ động làm việc với các trường THPT để huy động cán bộ chấm thi; …

– Cuối cùng, ông có lưu ý gì với thí sinh dự thi tại cụm Trường ĐH Công nghiệp năm nay nói riêng và thí sinh thi THPT quốc gia 2015 nói chung?

Việc tổ chức thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh do thí sinh chỉ phải tham dự 1 kỳ thi thay vì phải tham dự từ 2 đến 4 kỳ thi như ở những năm trước.

Số cụm thi THPT quốc gia nhiều hơn số cụm thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây nên đa số thí sinh phải di chuyển từ nhà đến điểm thi với cự li gần hơn, và đặc biệt là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sau khi đã có kết quả thi với tối đa tới 16 nguyện vọng khác nhau về ngành/nhóm ngành ở các trường ĐH, CĐ, do đó cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ phù hợp với nguyện vọng và năng lực của thí sinh là rất lớn.

Ngoài việc tập trung ôn tập để có kết quả thi tốt, thí sinh dự thi tại cụm Trường ĐH Công nghiệp HN nói riêng và thí sinh thi THPT quốc gia nói chung cần lưu ý giữ gìn sức khỏe trước và trong kỳ thi.

Đồng thời, kiểm tra kỹ thông tin cá nhân trên hệ thống quản lý thi cũng như trên Giấy báo dự thi để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung trực tiếp trên hệ thống, oặc phản ánh những sai sót với Hội đồng thi vào buổi làm thủ tục dự thi vào ngày 30/6/2015.

Thí sinh cũng lưu ý xem kỹ thông tin phòng thi cho các môn thi để tránh mất thời gian tìm kiếm phòng thi đối với các môn tự chọn.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*