Thi THPT quốc gia: Các phương án tổ chức thi đã được hoàn thiện

Chỉ còn 2 tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra trên toàn quốc. Đây là thời điểm các trường ĐH cũng như các tỉnh, thành phố đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị. Ngay như tỉnh Phú Yên cũng đã chủ động đề xuất Bộ GD-ĐT không thay đổi điểm thi dù nhiều thí sinh sẽ được tạo điều kiện thi gần nhà hơn.

Các cụm thi ĐH đều đảm bảo ký túc xá hoạt động hết công suất phục vụ thí sinh và người nhà

Tuyển sinh 2015: Ít sử dụng trường phổ thông

PGS Hoàng Minh Sơn – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện trường đã thống kê được 14.500 thí sinh đăng ký dự thi và còn tiếp tục cập nhật lượng thí sinh tự do, nhưng sẽ không nhiều. Với số lượng này ĐH Bách Khoa Hà Nội hoàn toàn không phải sử dụng điểm thi là các trường phổ thông. Trường đã làm việc với các trường ĐH xung quanh để phối hợp tổ chức. Thí sinh dự thi tại cụm thi của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thi tại 3 khu vực thi gồm: tại ĐH Bách khoa Hà Nội khoảng 8.000 thí sinh, ĐH Xây dựng 3.200 thí sinh và ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 3.200 thí sinh.

Tương tự, các cụm thi ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Thủy lợi cũng không phải mượn địa điểm trường phổ thông. ĐH Công nghiệp Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho thí sinh dự thi tại 2 cơ sở chính của trường và tại 3 trường ĐH khác gồm ĐH Thành Đô: 50 phòng thi, ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội: 60 phòng thi và CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội: 40 phòng thi. ĐH Thủy lợi cũng đã bố trí các điểm thi tại 7 trường là ĐH Thủy lợi, ĐH Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Công đoàn, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải và ĐH Công nghệ Giao thông vận tải. Dự kiến, lượng thí sinh dự thi tại cụm thi này sẽ vào khoảng 16.000 thí sinh bao gồm thí sinh 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông của Hà Nội và 3 huyện của tỉnh Hà Nam.

Riêng với Học viện Nông nghiệp Việt Nam được giao chủ trì cụm thi dành cho thí sinh quận Long Biên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) và các thí sinh từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc thì sẽ phải sử dụng thêm cơ sở vật chất của một số trường phổ thông thuộc khu vực Long Biên, Gia Lâm. Đến thời điểm này, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tại Học viện là hơn 12.500 thí sinh. Với số lượng thí sinh như trên, Học viện bố trí 515 phòng thi ở 25 địa điểm. Trong đó, khu vực trong Học viện có 6 địa điểm và 19 điểm ngoài trường.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thí sinh dự thi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam không phải lo lắng về nơi ở do ký túc xá của Học viện và ở các trường CĐ Mỹ nghệ và CĐ Kinh tế kỹ thuật Trung ương, nơi Học viện đặt điểm thi đều đủ chỗ để cho thí sinh và người nhà thuê trọ trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Không gây xáo trộn

Sau khi họp bàn về việc chuyển địa điểm thi từ tỉnh Khánh Hòa về Bình Định cho thí sinh thuộc 3 huyện của tỉnh Phú Yên giáp với Bình Định, ngày 15-6, Bộ GD-ĐT đã quyết định không thay đổi địa điểm theo phương án mới nữa. Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã có công văn thông báo không chuyển thí sinh của tỉnh Phú Yên là Tuy An, Đồng Xuân, Sông Cầu từ cụm thi tỉnh Khánh Hòa đến cụm thi tỉnh Bình Định trong kỳ thi THPT quốc gia như quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngày 13-6. Toàn bộ thí sinh tỉnh Phú Yên vẫn dự thi tại cụm thi tỉnh Khánh Hòa như kế hoạch ban đầu.

Sở dĩ quyết định này phải rút lại là do hầu hết phụ huynh ở Phú Yên đều phản đối với việc điều chuyển này do nhiều thí sinh đã vào tỉnh Khánh Hòa để ôn tập, chuẩn bị thi, nhiều gia đình có con em đi thi cũng đã mua vé tàu xe, đặt chỗ ở tại Khánh Hòa. Bên cạnh đó, việc thay đổi theo phương án mới của Bộ GD-ĐT sẽ kéo theo xáo trộn, khó khăn lớn đối với cả 4 tỉnh có thí sinh dự thi tại 2 cụm là Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa do hiện nay việc bố trí, sắp xếp thi đã hoàn tất.

Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Phú Yên sẽ thành lập 10 điểm thi trong mùa tuyển sinh năm nay tại các huyện dù có những điểm thi, thí sinh tham dự còn ít hơn cả cán bộ coi thi. Việc tổ chức 10 điểm thi tại các huyện nhằm tránh việc thí sinh bỏ thi vì kinh tế và điều kiện đi lại khó khăn và để phụ huynh cũng không phải lo lắng về vấn đề lưu trú.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*