Kỳ thi THPT quốc gia qua những con số

Chỉ có một kỳ thi duy nhất tổ chức tại 38 cụm thi trải dài trên toàn quốc với 16 nguyện vọng cho thí sinh… là những sự khác biệt về kỳ thi THPT quốc gia năm nay so với các năm trước.

Kỳ thi THPT quốc gia qua những con số
Ảnh minh họa: VGP

Nếu như trong năm 2014 và những năm trước đây, một thí sinh sẽ phải trải qua 4 kỳ thi, trước tiên là kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp.

Sau kỳ thi tốt nghiệp này, thí sinh này sẽ tới một trong 6 cụm thi gồm Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn, TPHCM, Cần Thơ để tham dự kỳ thi xét tuyển vào đại học. Nếu tham gia 2 khối thi và cả kỳ thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng, thí sinh sẽ tham gia thêm tổng cộng 3 kỳ thi, tại 6 cụm thi kể trên.

Ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh chỉ cần tham gia một kỳ thi duy nhất. Kết quả này dùng để xét tốt nghiệp và vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cũng không cần phải đi tới các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM mà có thể thi tại 38 cụm thi được trải dài tại các địa phương trên toàn quốc.

Nếu như trước đây, các thí sinh phải đăng ký dự tuyển vào ngành, trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng từ trước thì trong năm 2015, sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng ký xét tuyển vào ngành, trường theo nguyện vọng.

Năm ngoái, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ. Sau đó, thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng sẽ tham dự thi theo từng khối A, A1, B, C, D… tùy ngành nghề và trường đăng ký dự tuyển.

Năm 2015, thí sinh dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và dự thi thêm 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Điểm thi xét tốt nghiệp được tính dựa trên điểm thi 3 môn bắt buộc (môn Ngoại ngữ có thể được thay thế bằng các môn khác tùy theo tình huống cụ thể) và một môn tự chọn. Thí sinh có thể lựa chọn thi thêm các môn khác để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng tùy theo yêu cầu của từng trường, từng ngành nghề đào tạo.

Nếu như năm 2014, thí sinh chỉ có 3 nguyện vọng thì năm 2015, sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào 4 ngành của một trường (và có thể thay đổi nguyện vọng trong 20 ngày của đợt xét tuyển đầu); nguyện vọng sau được nộp tối đa 3 trường, mỗi trường 4 ngành. Như vậy thí sinh có tổng cộng 16 nguyện vọng.

Cơ hội vào đại học cũng không chỉ gói gọn trong kỳ thi này, các thí sinh vẫn có thể tham gia dự tuyển vào các trường đại học có tổ chức những kỳ thi tuyển sinh riêng như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội, thi tuyển vào ĐH FPT, RMIT… với những cách thức tuyển sinh riêng.

Ngoài ra, những học sinh xác định theo hướng sẽ học nghề hoặc chỉ cần tốt nghiệp, có thể lựa chọn dự thi tại cụm thi được tổ chức ở các địa phương để xét tuyển tốt nghiệp THPT.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*