Kỳ thi THPT quốc gia: Những lưu ý trước “giờ G”

Ngày 30.4 mới là hạn cuối nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia, tuy nhiên do trùng với dịp nghỉ lễ dài, các trường đã gấp rút hoàn thiện việc thu hồ sơ trước đó nhiều ngày để nhập dữ liệu về Bộ GD ĐT.

Mỗi thí sinh chỉ 1 hồ sơ

Theo ghi nhận của PV NTNN tại nhiều trường THPT, năm nay việc thu nhận hồ sơ và nhập dữ liệu lên hệ thống được thực hiện dễ dàng hơn do mỗi thí sinh chỉ nộp 1 bộ hồ sơ và không có hồ sơ “ảo” như các năm trước.

Em Phạm Hồng Ngọc – học sinh lớp 12A7 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cho biết, trường em đã hoàn tất việc nhận hồ sơ từ giữa tháng 4, hiện tại chỉ còn hồ sơ xét tuyển của các bạn có giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ngọc cho biết: “Hồ sơ năm nay khá rắc rối với nhiều điểm mới đi kèm với việc xin giấy xác nhận của địa phương ở nhiều mục nên các bạn trong trường thường mua 1 bộ hồ sơ rồi photo ra nhiều bản để viết nháp trước khi nộp”. Cũng theo Ngọc, học sinh của trường được định hướng từ thầy cô giáo nên hầu hết chọn thi 5 môn để có thời gian ôn tập.

Nhiều trường đã hoàn tất hồ sơ từ giữa tháng 4. Ảnh minh họa

Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ – Hưng Yên) ông Trần Mạnh Hùng thông tin, trường đã nhận đầy đủ hồ sơ của 338 học sinh lớp 12 của trường, hiện cán bộ tuyển sinh của trường đang nhập dữ liệu lên hệ thống đế học sinh kiểm tra chính sửa các sai sót: “Cả trường có 104 học sinh đăng ký dự thi chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp, tỷ lệ đăng ký môn Vật Lý nhiều nhất sau đó đến Hóa học, Địa lý, môn Sử vẫn ít nhất như dự kiến” – ông Hùng cho biết.

Theo cán bộ tuyển sinh của trường THPT Hạ Hòa (Hạ Hòa – Phú Thọ), quá trình thu và nhập hồ sơ đơn giản hơn mọi năm vì năm nay mỗi thí sinh chỉ nộp 1 bộ duy nhất. Tuy nhiên, cũng nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng và môn thi tự chọn đến phút chót nên trường này vẫn tạo điều kiện cho các em sửa thông tin đến ngày 30.4

Còn tại Hà Nội, nhiều trường ĐH cũng đã hoàn tất việc thu nhận hồ sơ trước thời hạn 10 ngày. Ông Ngô Văn Chất – trưởng phòng Quản lý và kiểm định chất lượng (Sở GD ĐT) cho biết, thành phố có khoảng 13.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia, những thí sinh này có thể dự thi tại cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì hoặc thi tại cụm do Sở GD ĐT chủ trì. Nhiều trường khu vực nội thành như Lê Quý Đôn, Việt Đức, Đinh Tiên Hoàng…không có thí sinh nào đăng ký thi ở cụm thi địa phương.

Tương tự, nhiều địa phương cũng đã hoàn tất việc thu hồ sơ. Tại Phú Thọ, dự kiến có khoảng 49,6% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, con số này ở Nghệ An là 35%, Sóc Trăng 45%, Điện Biên là 55%, Hòa Bình 40%, Lai Châu 52%…

Kiểm tra thông tin dự thi qua mạng

Bộ GD ĐT lưu ý thí sinh sau khi nộp hồ sơ cần kiểm tra và cập nhật các thông tin cần thiết trên hệ thống dữ liệu.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD ĐT) sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh sẽ nhận được tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/. Từ địa chỉ này thí sinh có thể tra cứu các thông tin liên quan đến hồ sơ và các thông báo. Nếu phát hiện có sai sót thí sinh phải bấm vào ô “báo sai sót” để thay đổi thông tin. Các thông tin thí sinh cần kiểm tra kỹ gồm: thông tin cá nhân, thông tin đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp, chế độ ưu tiên…

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý theo dõi thông tin về phòng thi, số báo danh, điểm thi sẽ được cập nhật vào giữa tháng 5, không nhất thiết cần chờ giấy báo dự thi mới có những thông tin này: “Thí sinh cần phải bảo mật tuyệt đối các thông tin đăng nhập được cấp tránh bị kẻ xấu truy cập thay đổi các thông tin đã đăng ký của mình. Trong trường hợp bị mất mật khẩu có thể sử dụng chức năng lấy lại mật khẩu qua email trên hệ thống hoặc trực tiếp đến nơi đã nộp hồ sơ để xin cấp lại” – ông Trinh nói.

Ngày 25.4, Bộ GD ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. Theo đó, thí sinh cần lưu ý thêm các thông tin chính thức về việc lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH CĐ theo 5 đợt bắt đầu từ ngày 1.8 đến hết ngày 15.11.

Ngoài ra, giá trị các nguyện vọng cũng được điều chỉnh lại theo hướng có lợi cho thí sinh. Cụ thể, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Tuy nhiên, các nguyện vọng (từ 1 đến 4 trong cùng một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tuyển tiếp các nguyện vọng sau.Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể điều chỉnh thông tin đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký sang trường khác. Các đợt xét tuyển sau không có ưu tiên này.

Ngày 25.4, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Theo đó, Bộ GD ĐT đề nghị các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong việc bố trí địa điểm thi tại các trường hoặc liện trường, không để xảy ra trường hợp thí sinh phải bỏ thi vè quá khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại; Phối hợp bố trí địa điểm ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người nhà theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trợ giá rẻ hoặc miễn phí cho thí sinh nghèo…
Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*