Kỳ thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh kết cấu đề thi

Trong buổi làm việc về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại Tuyên Quang chiều ngày 25/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu không để học sinh vì khó khăn mà không thi tốt nghiệp THPT.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Sở GD-ĐT Tuyên Quang và Hà Giang chia sẻ những công việc đã triển khai để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

bo-gd-dt-se-dieu-chinh-ke-222-1432608776
Với những lo lắng có thể có chênh lệch, khác biệt về kết quả thi giữa cụm thi địa phương và cụm thi do trường ĐH chủ trì, đặc biệt trong trường hợp kết quả thi ở cụm địa phương lại cao hơn kết quả thi ở cụm đại học, Giám đốc Sở GD-ĐT Tuyên Quang Hoàng Văn Thịnh cho rằng hai cụm thi nhưng đều thực hiện cùng một quy chế tuyển sinh, làm cùng một bài thi nên đòi hỏi công tác tổ chức thi càng phải nghiêm túc.Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, cho biết sau khi kết thúc năm học, các trường THPT nội trú tiếp tục “giữ” HS lại ôn tập cho đến khi bắt đầu kỳ thi. Việc “giữ” này khá vất vả.

“Nếu làm không nghiêm, năm sau sẽ không thể dạy được HS”.

Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh kết cấu đề thi

Trước một số ý kiến liên quan đến độ khó và kết cấu của đề thi minh họa, Cục trưởng Cục Khảo thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), ông Mai Văn Trinh, cho biết: Ngay sau khi đề thi minh họa đưa lên mạng, Cục đã có bộ phận phân tích chi tiết cụ thể, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến phản hồi, để chỉnh sửa đề thi, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh khi làm bài.

Theo ông Trinh, thay vì trộn lẫn các câu hỏi khó – dễ như trong đề thi minh hoạ, đề thi chính thức sẽ được thiết kế với cấu trúc gồm khối câu hỏi cơ bản và khối câu hỏi nâng cao.

Ông Trinh cũng nói rõ: “Điều kiện xét tốt nghiệp cho các em năm nay không chỉ có điểm trung bình 4 môn thi (50%) mà còn tính cả điểm trung bình của HS trong năm lớp 12 (50%), ngoài ra còn điểm khuyến khích theo đối tượng, theo khu vực. Vì vậy các em HS, phụ huynh không nên quá lo lắng”.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, tới thời điểm này chưa có tỉnh miền núi nào tổ chức thi thử, nhưng qua khảo sát của các trường THPT thì có HS đạt kết quả ở cả mức độ khó lẫn trung bình.

Sẽ không có đột biến về kết quả tốt nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT công bố thêm đề thi minh hoạ theo thiết kế mới để HS yên tâm.

Ông Đam nhấn mạnh: “Chúng ta đổi mới cách thi cho HS nhưng vẫn dựa trên kết quả học SGK cũ, phương pháp giảng dạy cũ, chương trình cũ, yêu cầu cũ. Vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia không phải là siết chặt lại mà tạo mặt bằng trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực của HS, làm cơ sở, điều kiện cho quá trình đổi mới.

Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ không có thay đổi lớn, nhưng đồng thời cũng phải tạo đà để cả hệ thống vào cuộc, xã hội đồng thuận, có lòng tin vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo”.

Ông Đam cho rằng Bộ GD-ĐT chọn kỳ thi làm khâu đột phá để đổi mới giáo dục, nhưng không chỉ đang tập trung hết vào khâu này, mà còn những thay đổi cơ bản khác như tự chủ đại học, đổi mới chương trình, SGK….

“Có thể ví von việc này giống như khi phá một cái đập cũ đã hỏng để làm lại, mình chọn cái khoan làm đột phá. Nhưng không có nghĩa là khoan xong cái lỗ đó mới lấy búa mà đập tiếp, lấy cuốc mà cuốc tiếp. Mà đồng thời vừa búa, vừa cuốc, vừa khoan. Khi đã khoan thủng, đồng thời nước tràn vào, sẽ giúp cho mọi việc nhanh hơn nhiều”.

Ông Đam cũng lưu ý Tuyên Quang và các cụm thi do địa phương chủ trì cần bảo đảm chỗ ăn, ở, đi lại cho thí sinh và phụ huynh, trong đó lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Đột phá thành công thì người dân có lòng tin khi tiếp tục những đổi mới khác về hệ thống, chương trình, SGK, tự chủ đại học, kiểm định chất lượng, phương thức dạy học, ứng dụng công nghệ…” – ông Đam khẳng định.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*