Đề thi minh họa giúp giáo viên và học sinh định hướng rõ việc ôn tập

Không chỉ định hướng rõ hơn trong hướng dẫn ôn tập, đề thi minh họa còn tạo tâm lý thoải mái cho học sinh.

>>> Tuyển sinh 2015 – Thí sinh có thể thay đổi hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ

>>> Tuyển sinh 2015 – Kỳ thi THPT quốc gia: Có gì mới trong đề thi minh họa

de-thi-minh-hoa-giup-giao-vien-va-hoc-sinh-dinh-huong-ro-viec-on-tap1

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, đã giúp giáo viên và học sinh hiểu rõ về cấu trúc đề thi, dạng câu hỏi. Bên cạnh đó còn giúp cho các nhà trường định hướng rõ hơn trong việc dạy ôn tập những kiến thức cần thiết để cho học sinh có thể làm bài đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Năm nay là năm đầu tiên thực hiện một kỳ thi “2 trong 1”, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm giới thiệu đề thi minh họa giúp các trường định hướng rõ hơn trong hướng dẫn ôn tập; đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho học sinh.

Ông Lê Minh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết: “Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ra bộ đề này giúp thầy cố giáo định hướng được cho học sinh biết được đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ ra theo hướng nào.

Đề thi có hướng như vậy nên nhà trường chủ động hơn trong vấn đề ôn tập. Hiện nay chúng tôi đang song song vừa dạy hoàn thành chương trình của Bộ và đồng thời cho các em đăng ký ôn tập rồi. Ngày 2/4, chúng tôi đã truyền tải cho các giáo viên bộ môn với học sinh về bộ đề này”.

Đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi các môn khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở. Dự kiến sẽ có khoảng 40% phần kiến thức nâng cao để phân hóa học sinh và cũng làm cơ sở tin cậy cho việc xét tuyển sinh đại học và cao đẳng.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu đề thi minh họa là để định hướng cho các thầy cô giáo và học sinh biết và tham khảo cấu trúc bài thi các môn chứ không phải là đề thi chính thức.

Do vậy, các trường và học sinh cần phải dạy học, ôn tập đồng đều các môn theo chuẩn kiến thức kỹ năng bậc trung học phổ thông mới đáp ứng được yều cầu làm bài thi.

Đề Thi THPT quốc gia có nội dung nằm trong chương trình THPT chủ yếu ở lớp 12 tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Đề minh họa này phản ánh tư tưởng chung, định hướng chung của việc đề thi chính thức mà sẽ dùng trong kỳ thi.

Tất nhiên, đề thi minh họa này không được sử dụng để làm đề thi sẽ tổ chức trong tháng 7. Các em học sinh, giáo viên có thể tham khảo ở đấy để có được kênh thông tin có định hướng cho việc học tập và ôn luyện.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 1- 4/7./.

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*