Chốt thông tin quan trọng nhất kỳ thi THPT quốc gia

Ngày 31-3, Bộ GD-ĐT đã chốt lại những thông tin quan trọng nhất đối với các thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Đề thi của 13 môn thi đã được minh họa cụ thể. Kèm với đó, bản mềm thông tin của hơn 400 trường ĐH, CĐ cả nước về công tác tuyển sinh năm nay cũng đã được công bố.

Đề thi sẽ có tới 40% điểm dành cho câu hỏi nâng cao

40% điểm số dành cho câu hỏi nâng cao

Với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, việc ra đề như thế nào trong kỳ thi THPT quốc gia đang được cả triệu học sinh và giáo viên quan tâm. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, ngày 31-3, sau một thời gian để các chuyên gia xây dựng đề thi, Bộ GD-ĐT giới thiệu đề minh họa kèm theo đáp án để tham khảo.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, đề thi các môn đặt ra yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản và nâng cao, tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Trong đó, tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để đảm bảo phân loại được trình độ thí sinh. Đề thi ra theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi các môn khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở.

Đặc biệt thí sinh lưu ý, về hình thức, đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: phần đọc hiểu và phần làm văn. Trong đó, tỷ lệ điểm dành cho phần đọc hiểu chiếm khoảng 30% tổng số điểm. Cách đổi mới này đã được triển khai thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sau khi gây nhiều tranh cãi. Ngoài ra, đề thi ngoại ngữ năm nay bổ sung phần thi viết bên cạnh thi trắc nghiệm như các năm trước. Về môn thi này, Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định: “Đề thi các môn Ngoại ngữ có 2 phần: phần viết và phần trắc nghiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ điểm dành cho phần viết chiếm khoảng 20% tổng số điểm”. Được biết, các đề thi minh họa sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức của kỳ thi, nhưng qua các đề thi này, học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Miễn phí tài liệu những điều cần biết về tuyển sinh ĐH

Cũng trong ngày 31-3, hơn 1.000 trang văn bản mềm thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 của các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng đã được công khai trên trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://www.moet.edu.vn và cổng thông tin Thi và tuyển sinh http://thi.moet.edu.vn của Bộ GD-ĐT. Việc tham khảo và tải xuống các thông tin này một cách dễ dàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và gia đình trong việc lựa chọn các trường ĐH, CĐ với ngành nghề đào tạo phù hợp năng lực, nguyện vọng và sở thích. Nội dung thông tin do các trường cung cấp, chịu trách nhiệm về tính chính xác và được cập nhật đến ngày 30-3.

Theo đó, các thông tin này được chia làm 9 khu vực tuyển sinh trên toàn quốc để thí sinh có thể dễ dàng tra cứu, bao gồm: các trường đóng trên địa bàn Hà Nội; các trường đóng trên địa bàn TP.HCM; các trường đóng trên địa bàn vùng núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Trong đó riêng Hà Nội, thông tin cập nhật của Bộ GD-ĐT lên tới 114 trường ĐH, CĐ. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT, các trường THPT ở những vùng  khó khăn trong truy cập internet có thể tải các tập tin liên quan để cung cấp thông tin, giúp đỡ thí sinh trong việc đăng ký dự thi.

Ngoài thông tin cơ bản về những điều cần biết về tuyển sinh 2015 mà Bộ công bố, các thông tin cụ thể về đề án tuyển sinh riêng, chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, chuyên ngành đào tạo và các thông tin tuyển sinh đào tạo liên thông, vừa làm vừa học, chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài… thí sinh phải tham khảo tại địa chỉ trang thông tin điện tử chính thức của các trường ĐH, CĐ.

Ưu tiên tuyển thẳng lên tới trên 30% chỉ tiêu

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015, các trường đều tự chủ trong việc quyết định dành bao nhiêu phần trăm chỉ tiêu cho tuyển thẳng. Theo đó, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã dành khoảng 30% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển các thí sinh theo quy chế của Bộ GD-ĐT và xét tuyển khoảng 3% tổng chỉ tiêu những thí sinh là học sinh THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQG Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt. Trường ĐH Giáo dục dành 10% chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển các thí sinh theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Khoa Y dược, ĐHQG Hà Nội dành 5% chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT.

 

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*