Chỉ xét tốt nghiệp có được thi ở cụm thi ĐH chủ trì?

Tại hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, hiệu trưởng các trường THPT đã đặt ra hàng loạt thắc mắc mà Quy chế kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chưa đề cập đến.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc về kỳ thi này. Theo ông Nghĩa, trước ngày 15.3, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn thi THPT quốc gia và hướng dẫn xét tuyển ĐH, CĐ.

Băn khoăn cụm thi

Đại diện Trường phổ thông Lomonoxop đặt ra tình huống: một số học sinh (HS) của trường chỉ muốn dự thi để xét tốt nghiệp THPT sau đó đi du học nhưng HS đó lại đăng ký dự thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì thì có được không? Ông Trần Văn Nghĩa cho rằng dù quy chế chưa quy định cụ thể, tuy nhiên việc một số đối tượng HS chỉ muốn tham dự kỳ thi THPT quốc gia nhằm mục đích xét tốt nghiệp nhưng vì lý do nào đó muốn đăng ký dự thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì dự kiến cũng sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên, những HS đăng ký tham dự kỳ thi này với cả 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì chỉ được thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì.

Trong khi đó, quy chế thi THPT quốc gia ghi rõ cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ có 8 cụm thi do trường ĐH chủ trì, nếu thêm một cụm thi do sở chủ trì dành cho HS chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT sẽ khiến công tác tổ chức khá phức tạp. Tuy nhiên nếu khảo sát nhu cầu ở từng trường THPT và trung tâm GDTX thấy rằng số lượng HS đủ lớn (ít nhất là được 2 – 3 phòng thi) thì dù khó khăn, tốn kém  vẫn thực hiện nhằm tạo điều kiện tối đa cho HS.

Ngoại ngữ thứ hai có được xét miễn thi?

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Q.Hoàn Kiếm, băn khoăn: “Trường tôi HS được học ngoại ngữ 1 là tiếng Anh và ngoại ngữ 2 là tiếng Đức. Nếu ở ngoại ngữ 2, HS đủ điều kiện miễn thi theo quy định của Bộ thì có được miễn hay không?”. Ông Trần Văn Nghĩa giải đáp: “Dù chưa quy định chính thức, nhưng ngoại ngữ 2 cũng sẽ được xem xét để miễn thi. Quy định của Bộ thì những chứng chỉ công nhận miễn thi ngoại ngữ chỉ áp dụng để xét tốt nghiệp THPT. Còn việc miễn thi ấy có được áp dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ hay không hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các trường ĐH, CĐ”.

Cũng liên quan đến môn ngoại ngữ, đại diện một trường THPT thắc mắc liệu HS học rất giỏi một ngoại ngữ mà em đó không được học trong trường và có chứng chỉ theo yêu cầu miễn thi của Bộ thì có được miễn thi môn ngoại ngữ hay không? Ông Nghĩa cho hay: “Đây cũng chính là vấn đề đang được bàn thảo trong quá trình xây dựng hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia. Tuy chưa đi đến kết luận chính thức nhưng nhiều ý kiến đã thiên về hướng đồng tình cho HS được miễn thi ngoại ngữ dù đó không phải ngoại ngữ mà HS được học ở trường”.

Liên quan đến vấn đề miễn thi, đại diện Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thắc mắc: “HS thuộc đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT nhưng muốn tham gia thi để xét tốt nghiệp THPT được không?”.  Ông Nghĩa cho biết những thí sinh này hoàn toàn có quyền đăng ký dự thi và chỉ phải thi những môn thuộc tổ hợp môn thi mà trường ĐH yêu cầu để xét tuyển.

 

>>> 6 phương thức tuyển sinh vào đại học cao đẳng 2015

>>> Thi THPT quốc gia – không nhiều thay đổi trong đề thi

>>> Thí sinh vẫn lăn tăn chọn ngành sát ngày đăng kí dự thi

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*