Các trường đại học không được ép thí sinh mua tài liệu ôn thi quốc gia

Các trường đại học không được ép thí sinh mua tài liệu ôn thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT cũng cho biết, năm nay Bộ không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia và không có quy định bắt buộc giáo viên, học sinh phải sử dụng tài liệu tham khảo cụ thể nào. Sau khi kết thúc năm học tới đây…

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu ôn tập. Theo đó, Bộ cũng quy định, các trường không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kỳ thi THPT quốc gia.

Theo VTV đưa tin, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch và phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2014-2015. Bộ nhấn mạnh tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định. Công văn của Bộ nêu rõ: Nội dung thi THPT quốc gia nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, năm nay Bộ không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia và không có quy định bắt buộc giáo viên, học sinh phải sử dụng tài liệu tham khảo cụ thể nào. Sau khi kết thúc năm học tới đây, việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho tự học.  Năm nay, các môn khoa học xã hội và nhân văn sẽ tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước. Với môn Ngoại ngữ, tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì vậy, giáo viên cần chú ý hướng dẫn học sinh ôn tập theo hướng này.

Như tin tức đã đưa, chiều ngày 26/2,  Bộ GD-ĐT chính thức công bố quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. Trong đó, Bộ GD-ĐT quy định, kỳ thi THPT quốc gia 2015 diễn ra vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7/2015 với 8  8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GD-ĐT xem xét, quyết định cho phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải dự thi 4 môn nói trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Tư vấn tuyển sinh, giải đáp thắc mắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Em là thí sinh tự do đã trượt tốt nghiệp những năm trước. Khi đó, em theo học chương trình giáo dục phổ thông, nhưng năm nay em muốn đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo hệ GDTX, cụ thể chỉ thi 2 môn bắt buộc văn và toán, còn lại thi 2 môn tự chọn. Điều này có phù hợp quy chế không? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Quy chế thi THPT quốc gia 2015 áp dụng chung cho giáo dục phổ thông và GDTX quy định, để xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh phải dự thi đủ 4 môn, trong đó 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong các môn còn lại (sử, địa, lý, sinh, hóa). Riêng thí sinh không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được giám đốc sở GD-ĐT xem xét quyết định cho phép chọn môn thi thay thế trong các môn tự chọn. Như vậy, sự khác nhau trong lựa chọn môn thi xét tốt nghiệp ở đây chỉ là môn ngoại ngữ, và nếu em được học môn ngoại ngữ trong chương trình giáo dục phổ thông theo quy định thì em phải dự thi môn này và không được chọn môn thay thế như học sinh hệ GDTX.

Em đoạt giải 3 hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia với đề tài thuộc lĩnh vực vật lý, thiên văn học. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề tài em có sử dụng nhiều kiến thức về lập trình phần mềm. Cho em hỏi, em sẽ được tuyển thẳng vào ngành khoa học máy tính hay chỉ được tuyển thẳng vào ngành liên quan đến ngành vật lý, thiên văn học? ([email protected]).

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Theo quy định của Bộ, thí sinh đoạt từ giải 3 trở lên hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được xem xét tuyển thẳng vào ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi đoạt giải. Với đối tượng tuyển thẳng này, trường sẽ căn cứ trên tên gọi và nội dung đề tài để xem xét, vì vậy nên nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành liên quan đến vật lý và thiên văn. Thực tế, các trường sẽ có hội đồng đánh giá cụ thể từng trường hợp tuyển thẳng. Như Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, mỗi ngành chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng tối đa 5% trong đó bao gồm nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, để có cơ hội trúng tuyển cao, em vẫn nên dự thi bên cạnh nộp hồ sơ tuyển thẳng vào các trường.

Em đã tốt nghiệp THPT năm vừa rồi và có nhu cầu thi lại. Em có thể nộp hồ sơ dự thi ở đâu khi trường THPT cũ nơi em học năm nay không có khối 12 và em nghĩ trường sẽ không nhận hồ sơ dự thi? Thí sinh tự do cần nộp những gì trong hồ sơ này? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh tự do có thể đăng ký tại các điểm do sở GD-ĐT quy định. Sở GD-ĐT này không nhất thiết tại địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú, mà bất kỳ nơi đâu thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt của em. Nếu tại TP.HCM, em có thể nộp trực tiếp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công Trường Quốc Tế, Q.3).

Với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT như em, hồ sơ nộp cần có: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bằng tốt nghiệp THPT (bản sao); 2 ảnh cỡ 4 x 6 cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1.4 – 30.4.

 

>>> Tuyển sinh 2015 – Hướng dẫn làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia

>>> Tuyển sinh 2015 – Nhiều trường ĐH tăng học phí sau khi đươc cấp “quyền tự quyết”

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*