Ngành dược sĩ: học tập-việc làm-thu nhập

   Ngành Dược sĩ – đáp ứng nhu cầu xã hội

Ngành Dược là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực ngành dược hiện nay là thiếu ở hầu hết các loại trình độ, đặc biệt là trình độ đại học. Phân bổ nhân lực ngành dược không đồng đều giữa các vùng miền và các lĩnh vực, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực kinh doanh, phân phối.

2013_11_27 - pharm

Tại Việt Nam nhu cầu về dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên… rất lớn và không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Chủ trương chung của Bộ Y tế là mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dược trên toàn quốc nhất là các khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hút nhân lực

   Chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo

Hiện nay, hầu hết các trường đào tạo về ngành dược đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, xây dựng phòng thí nghiệm. Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên cùng đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, trình độ, có kinh nghiệm lâu năm nhằm đem đến cho học sinh sinh viên chất lượng đào tạo tốt nhất.

Hoc-duoc-si-van-bang-2

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của khoa còn được xây dựng với nhiều cấp bậc và mang tính liên tục, tạo điều kiện cho sinh viên có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn.

   Mức thu nhập ổn định

Hiện nay, ngành dược đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học ở các bậc học đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp. Hàng năm, ngành Dược cung cấp cho xã hội hàng nghìn cán bộ y tế có chuyên môn trình độ và tay nghề cao làm việc tại các bệnh viện, cơ sở ý tế, phòng khám hoặc có thể mở các nhà thuốc tư nhân bên ngoài, 95% sinh viên ngành Dược tìm được việc làm trong đó hơn 60% sinh viên có việc làm ngay trong quá trình học và sau 1 tháng tốt nghiệp với mức lương rất cao.

Dược sĩ không những có thể làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện…mà còn có thể làm việc ngoài giờ ở các nhà thuốc tư nhân để tăng thu nhập. Hiện nay, mức thu nhập của một dược sĩ trình độ đại học cũng không bao giờ dưới “8 con số”, do nhu cầu ngày một cao với các dịch vụ y dược dẫn đến mức tăng lương đáng kể trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, đây là cơ hội cho tất cả những người yêu thích học và say mê với ngành dược.

Như vậy, ta có thể thấy dù rằng khi chọn con đường dược sĩ bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi kiến thức, đồng thời đòi hỏi sự hi sinh cống hiến. Nhưng phần thưởng đổi lại cho những ai chọn dược sĩ làm mục tiêu nghề nghiệp cũng thực sự xứng đáng: Thời gian công việc một ngày của dược sĩ tương đối ổn định hơn so với những người cùng chọn nghề chăm sóc sức khỏe khác, như bác sĩ phẩu thuật hay điều dưỡng… Những người làm việc tại các nhà thuốc có thời gian biểu cố định, đến vào buổi sáng và ra về vào đầu buổi tối, chứ không phải làm việc theo ca, làm đêm hoặc đột ngột nhận tin báo rồi vội vàng lao đến bệnh viện lúc nửa khuya vì có một ca mổ khẩn cấp.

Thu nhập của những người làm việc ngành dược tương đối cao và ổn định. Điều quan trọng nhất, sự trưởng thành trong lĩnh vực họ theo đuổi, cơ hội học tập tại nước ngoài, điều kiện mở rộng tầm nhìn, và đặc biệt, trái tim bạn sẽ rộng mở, bao dung khi tiếp xúc với những mảnh đời không may. Sự tiếp xúc đó giúp bạn điều chỉnh hành vi trong cuộc sống, luôn có động lực phát triển vì mục tiêu cao cả hơn mang nhiều ý nghĩa xã hội. Và đó là những gì ngành dược dành tặng cho những ai biết cống hiến vì sự sống của người khác.

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*