Dược sĩ lâm sàng bệnh viện – Cần được chú trọng

Khi xã hội càng phát triển thì lĩnh vực Y tế cũng cần phải đẩy mạnh lên. Việc tối ưu hóa sử dụng thuốc của dược sĩ lâm sàng ngày càng quan trọng với bệnh nhân tại bệnh viện

sinh viên điều dưỡng

Dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện.

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh.

Trong bệnh viện Dược sĩ lâm sàng ( DLS) đứng ở vị trí nào?

Dược sỹ lâm sàng ở bệnh viện có nhiệm vụ tư vấn, giúp Bác sĩ trong việc:

  • Giám sát tương tác thuốc, đảm bảo về liều lượng thuốc, nhịp dùng thuốc và tốc độ dùng thuốc;
  • Giám sát tác dụng có hại của thuốc (ADR) và báo cáo về trung tâm theo dõi ADR;
  • Tham gia cùng Hội đồng y khoa bệnh viện trong việc soạn thảo các phác đồ điều trị bằng thuốc;
  • Giúp Bác sĩ lựa chọn thuốc dựa vào các tỷ lệ nguy cơ/lợi ích và giá thành/ hiệu quả (giảm nguy cơ tăng lợi ích; giảm giá thành tăng hiệu quả) từ đó đề nghị kế hoạch dùng thuốc trong y lệnh sao cho hợp lý nhất;
  • Tham gia xây dựng và phổ biến thông tin cho Bác sĩ và Điều dưỡng về những tiến bộ mới trong điều trị của thuốc mới;
  • Tư vấn cho bệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc; Giải thích các cách thức dùng thuốc như cách pha thuốc, cách nhỏ thuốc, cách bôi thuốc, cách uống thuốc…

Xem thêm :  

Tuy nhiên để hoàn thành được những nhiệm vụ Dược lâm sàng trong bệnh viện thì các bệnh viện cần phải bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Dược sĩ làm công tác lâm sàng để thành lập Hội đồng thuốc và điều trị tại bệnh viện theo Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10/6/2011 của Bộ Y tế quy định, tổ chức và hoạt động của Khoa Dược bệnh viện.

Cần nâng cao Dược sĩ lâm sàng tại Bệnh viện.

Một số hạn chế, khó khăn: đối với hoạt động và đào tạo DLS trong những năm qua thể hiện trên số lượng ít ỏi dược sỹ được làm việc tại khoa dược các bệnh viện; Công tác DLS chỉ được làm tốt trong các bệnh viện tuyến tỉnh. Tại các bệnh viện tuyến huyện đồng bằng, một số bệnh viện huyện ở vùng miền núi công tác dược lâm sàng chưa được chú trọng, hoặc hoạt động mang tính hình thức chưa có hiệu quả. Nhiệm vụ tư vấn sử dụng thuốc cho Bác sỹ cũng như cho bệnh nhân còn hạn chế, việc giám sát kê đơn của các Bác sỹ còn chưa thường xuyên, việc tư vấn giữa nguy cơ/ lợi ích và giá thành /hiệu quả chưa cao.

Do đó phải đào tạo, đào tạo lại Dược sỹ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; Để sản xuất và cung ứng thuốc tốt; Có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… Hay chính là để nâng cao chất lượng đào tạo dược sỹ trong thời kỳ hội nhập.

Hoc-duoc-si-van-bang-2

Đào tạo dược sĩ lâm sàng.

Theo đuổi Dược sĩ Lâm sàng tại đâu?

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tại Hà Nội là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y Dược. Chương trình đào tạo theo khung chương trình của Bộ GD & ĐT, ra trường cấp bằng chính quy và được liên thông lên các trường cao đẳng, đại học trong nước.

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo Dược sĩ lâm sàng thông qua hình thức mới nhất của Bộ GD & ĐT: xét học bạ, miễn thi. Với các hệ văn bằng 2 chuyển đổi nhóm ngành cùng sức khỏe thì thời gian học rút ngắn còn 10 tháng và nhóm ngành ngoài sức khỏe 12 tháng.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng tuyển sinh Thái Thịnh: Nhà E103(Cạnh Căng-tin) – Trường Cao Đẳng Nghề Hà Nội

Địa chỉ: 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0439 955 533 – 0902 147 301

Pin It

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*